วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:51:52 AM
 

มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ของฝากยอดนิยม

โดย siam    วันที่ 7/26/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

มะละกอฮอลแลนด์ (Holland Papaya)

เราได้รับรางวัลชนะเลิศที่ 1 ของประเทศไทย ของฝากจังหวัดตราด โทรสั่งซื้อ : 089 480 4880

มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ เป็นมะละกอพันธุ์ใหม่ที่ได้รับความนิยมมากในขณะนี้ ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ ไม่มีกลิ่นยาง เนื้อหนา รสหวาน เปลือกหนา ทนทานต่อโรค ทนทานต่อการขนส่ง ลูกไม่ใหญ่มากน่ารับประทาน มะละกอเป็นผลไม้ยืนต้น ที่คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ทั้งมะละกอดิบเมนูที่นิยมกันมากก็คือ ส้มตำ

มะละกอสุก ก็สามารถนำไปรับประทานสดเพื่อสุขภาพ หรือแปรรูปในลักษณะต่างๆ ที่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม มะละกอสุก เป็นอาหารที่มีรสดีและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเพราะในเนื้อมะละกอสุกมีวิตามินซีและวิตามินจี นอกจากนี้ยังใช้มะละกอสุกมาเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วย

มะละกอดิบและส่วนอื่นๆจะมีน้ำย่อยที่สามารถ ย่อยโปรตีน ซึ่งเรียกว่า เอ็นไซม์ ปาเปน (Papen) เอ็นไซม์ ปาเปนที่มีขายในท้องตลาดนั้น ได้มาจากกรีดผลมะละกอดิบ แล้วเอายางมาสกัดเอ็นไซม์ปาเปนออกมา เอ็นไซม์ปาเปนนั้นได้ถูกนำมาใช้ในทางยา ทางอุตสาหกรรมและใช้ทำให้เนื้อนุ่มการนำปาเปนมาใช้ทางยานั้น โดยนำมาทำเป็นเม็ดใช้รับประทานเพื่อช่วยให้ย่อยโปรตีนในคนชรา เพราะคนชรานั้นร่างกายจะสร้างน้ำย่อยน้อยลง ทำให้อาหารที่รับประทานเข้าไป เช่น โปรตีน ถูกย่อยไม่หมดจึงเกิดก๊าซในกระเพาะทำให้เกิดอาการจุดเสียด และเกิดความไม่สบายในกระเพาะอาหารอาการต่างๆเหล่านี้อาจเกิดได้ในคนที่มีอารมณ์โกรธจัด มีความกดดัน หรือ รีบเร่ง ซึ่งระบบการย่อยอาหารจะถูกรบกวนทำให้ย่อยอาหารไม่หมด ดังนั้นจึงได้นำยาเม็ดของเอ็นไซม์ ปาเปน มาช่วยย่อยโปรตีน จากไข่ นม เนื้อ ถั่ว และอาหารจำพวกโปรตีนทั้งหลาย นอกจากนั้นเอ็นไซม์ปาเปน ยังมีคุณสมบัติทำให้เลือดแข็งตัว จึงนำมาใช้ทำให้เลือดหยุดไหล และยังพบว่าเป็นยาฆ่าพยาธิในลำไส้อีกด้วย

มะละกอฮอลแลนด์
ภาพมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ ชนะเลิศที่ 1 ของประเทศไทย ของฝากจังหวัดตราด


มะละกอเป็นผลไม้ยืนต้น ที่คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย มีรสอร่อย หวาน ทั้งมะละกอดิบเมนูที่นิยมกันมากก็คือ ส้มตำ ส่วนมะละกอสุก ก็สามารถนำไปรับประทานสดเพื่อสุขภาพ หรือแปรรูปในลักษณะต่างๆ ที่เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่ม ในส่วนของการปลูกมะละกอนั้นสามารถทำได้แต่ต้องใช้ความอดทนและการเรียนรู้ตลอด มีเกษตรกรผู้ปลูกมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์และพันธุ์แขกดำ ในประเทศไทยได้ผลเป็นที่น่าพอใจหลายท่าน ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวเป็นอย่างดี

รางวัลดีเด่น
ภาพรางวัล

การเดินไปร้านป้าสมถวิลของดีเมืองตราด

การเดินทางไม่ยากค่ะ หากมาจากตัวเมืองทางหลวงหมายเลข 3158 ถึงบริเวณแยก เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3155 ขับต่อไปประมาณ 7 กิโลเมตร (สังเกตร้านป้าไปทางเดียวกับบ้านปูรีสอร์ท) เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3449 ประมาณ 2 กิโลเมตร เลยวัดแหลมหิน ให้สังเกตด้านขวามือ ร้านป้าอยู่ใกล้ๆบ้านหลังสีม่วง 
 


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ร้านป้าสมถวิล ของดีเมืองตราด

ร้านป้าสมถวิล ของดีเมืองตราด @12.182876716813812,102.55369305610657

Google ฝากจังหวัดตราด