วันที่ 22 ก.พ.2563 เวลา 2:12:23 PM
 

สงกรานต์ยอดจองวูบ เหตุนักท่องเที่ยวหวั่นพิษม็อบแดง

โดย siam    วันที่ 4/8/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

จากกรณีม็อบแดงป่วนกรุงไม่เลิกรานั้น ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่หลายภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบจากพิษม็อบครั้งนี้ไปตามๆกัน ในภาคของการท่องเที่ยวนั้น ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ก็ได้เรียงหน้าออกมาแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนไม่น้อย
      
       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ประชุมหารือร่วมกันระหว่างภาคท่องเที่ยว ศูนย์ปฏิบัติการวางแผนท่องเที่ยว และศูนย์ปฏิบัติการในภาวะวิกฤต รวมถึงสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ เพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ที่เกิดขึ้น และผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และการจัดงานต่างๆ ในประเทศไทย หลังจากนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจไม่กล้าเดินทางเข้ามาประเทศไทยเพราะหวั่นเกรงการชุมนุม
      
       โดย ททท.จะเร่งทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติผ่านสำนักงาน ททท.ในต่างประเทศ รวมถึงเว็บไซต์ของ ททท. โดยให้ข้อมูลการเข้าพักโรงแรมที่ตั้งบริเวณดังกล่าว ว่าสามารถเข้าพักได้ตามปกติ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาช็อปปิ้งย่านดังกล่าวอาจเดินทางไม่สะดวก จึงแนะนำช่องทางช็อปปิ้งเพิ่มเติม พร้อมกับเร่งทำความเข้าใจกลุ่มตลาดที่มีความอ่อนไหวสูง ได้แก่ เวียดนาม สิงคโปร์ และออสเตรเลีย
      
       นายสุรพล เศวตเศรนี ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประชุมร่วมกับภาคเอกชน ศูนย์ปฏิบัติการวางแผนการท่องเที่ยว และศูนย์ปฏิบัติการในภาวะวิกฤต เพื่อประเมินผลกระทบด้านการท่องเที่ยวที่เกิดจากการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง พร้อมเสนอทางออกในการร่วมกันแก้ไขปัญหา โดยเห็นว่า การเจรจาจะยังเป็นทางออกของการแก้ไขปัญหา เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความสูญเสีย ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น
      
       ด้านบรรยากาศท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางเข้ามาเตรียมฉลองเทศกาลสงกรานต์ในไทยแล้ว ส่วนใหญ่จะเลือกเดินทางไปต่างจังหวัด ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางภาคใต้ และจังหวัดทางภาคอีสานที่มีการจัดงานสงกรานต์ เพราะต้องการหนีความตึงเครียดการชุมนุมในกรุงเทพมหานคร ซึ่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้จัดซุ้มไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว คาดว่าจะมีผู้โดยสารช่วงสงกรานต์ถึง 1.3 ล้านคน เพราะมีสายการบินขอเพิ่มเที่ยวบินถึง 558 เที่ยว


 
 
 
       ทางด้านศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดว่า เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ จะมีเงินสะพัดมากกว่า 100,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.89 หากสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลายก่อนสงกรานต์ ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นร้อยละ 20-25 แต่หากสถานการณ์การเมืองยังยืดเยื้อ แต่ไม่มีความวุ่นวาย คาดว่าจะมีเงินสะพัดราว 96,000 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 1.49 และหากสถานการณ์การเมืองวุ่นวายมากขึ้นจะมีเงินสะพัดเพียง 93,000 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 4.67 จากการสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนช่วงสงกรานต์ปีนี้ พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 58.4 ยังไม่ได้วางแผนการท่องเที่ยวไว้
      
       ขณะที่สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า สงกรานต์ปีนี้นักท่องเที่ยวเอเชียเข้ามาเที่ยวไทยน้อยลง โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์จีนยกเลิกเกือบทั้งหมด เพราะกังวลเรื่องการชุมนุม ส่วนนักท่องเที่ยวยุโรปและอเมริกายังไปเที่ยวสมุย กระบี่ ภูเก็ต ขณะที่คนไทยไปเที่ยวเชียงใหม่และทะเล คาดว่าการท่องเที่ยวสงกรานต์ในกรุงเทพมหานครปีนี้จะเงียบเหงามาก
      
       ส่วนทางด้านของภาคธุรกิจโรงแรมในเขตภาคเหนือตอนบน ดูเหมือนจะเป็นอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับผลกระทบครั้งนี้อย่างเด่นชัด นายภูนิช ธนาเหล่าพาณิชย์ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน เปิดเผยว่า ยอดจองห้องพักช่วงเทศกาลสงกรานต์ของโรงแรมในภาคเหนือตอนบน เช่น จ.เชียงใหม่ ขณะนี้ลดลงเหลือ 40% ของจำนวนห้องพักที่มี โดยเป็นการลดลงมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเทศกรานต์สงกรานต์ในปีปกติที่จะมียอดจองที่พักราว 70-80% และเป็นตัวเลขที่ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่มียอดจองห้องพักอยู่ที 60-70%
      
       สาเหตุหลักของการลดลงของยอดจอง น่าจะมาจากกระแสข่าวการวางระเบิดตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีจุดสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่ด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความวิตก จึงขอยกเลิกกการจองห้องพักรอดูสถานการณ์ก่อน
      
       ที่ผ่านมาผู้ประกอบการโรงแรมภาคเหนือได้รับผลกระทบจากโรงแรมเถื่อนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อยู่ในกิจการรห้องเช่า และแมนชั่นแล้วหันมาให้บริการห้องพักรายวัน กันจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อุตสาหกรรมโรงแรมทั้งระบบที่ถูกกฎหมาย ต่างได้รับผลกระทบจากกิจการห้องพักรายวัน กันทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ที่ผ่านมาได้ส่งหนังสือไปยังกระทรวงมหาดไทย ขอให้เร่งจัดการกับปัญหานี้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า
      
       ตอนนี้กลุ่มโรงแรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือระดับ 3 ดาว สิ่งที่ทำได้ขณะนี้คือผู้ประกอบการต้องประคองตัวให้อยู่รอดด้วยการจัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดพักในช่วงสงกรานต์ปีนี้ แต่ก็ลดได้ไม่มากเพราะทุกโรงแรมมีภาระค่าใช้จ่ายทั้งเงินเดือนพนักงาน และ อื่นๆ ขณะที่ผู้ประกบอการห้องเช่ารายวัน มีต้นทุนที่ถูกกว่า จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว
      
       ทั้งนี้จากการประเมินเบื้องต้นของททท. พบว่ากลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม คือ 1.ผู้ประกอบการโรงแรม เพราะ ถูกยกเลิกห้องพัก และ งานต่างๆ รวมถึงงานแต่งงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าคนไทย 2.นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชอบเที่ยวช้อปปิ้งในย่านดังกล่าว ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่ต้องการย้ายที่พักจากบริเวณย่านราชประสงค์ให้ไกลจากที่ชุมนุมนั้น ทางสมาคมโรงแรมจะเป็นผู้ดำเนินการให้กับนักท่องเที่ยว โดยโรงแรมที่ย้ายไปจะอยู่ในระดับเดียวกัน หรือหากต้องการย้ายไปในระดับที่ดีกว่า ก็สามารถดำเนินการได้ แต่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม
 

ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th