วันที่ 17 ต.ค.2562 เวลา 11:45:53 PM
 

ท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพ มาแค่ไหนกลับแค่นั้น

โดย Damix    วันที่ 6/17/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

ปัจจุบันนี้การท่องเที่ยวของไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าที่ไหนมีการโปรโมท ได้รับเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำละครหรือภาพยนต์ ได้รับการบอกต่อทางอินเตอร์เน็ต หรือที่ชาวไซเบอร์เรียกว่า Review ก็จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลตามกันไปเป็นกระแสอย่างล้นหลาม ซึ่งก็เป็นข้อดีในเรื่องการหมุนเวียนเงินสู่ชุมชนนั้นๆ

แต่ก็มีข้อเสียไม่น้อยจากนักท่องเที่ยวที่ไร้จิตสำนึกและขาดความรับผิดชอบ ดังนั้นเราควรปลูกฝังและลงมือทำสิ่งที่ควรทำให้เป็นแบบอย่าง ถ้ากล้าพอก็ตักเตือนผู้ทำผิดด้วยก็ยิ่งดี ตัวอย่างที่เราเห็นบ่อยๆ แทบจะทุกที่เลยเช่น

- ตามแหล่งที่เขาจัดทำสวนไม้ดอกไม่ประดับไว้ ก็มักจะมีคนลุยเข้าไปนั่งข้างในนั้น จริงอยู่ว่ามันได้รูปสวย แต่เอาสวยคนเดียวเลยคนมาทีหลังก็ได้ดอกช้ำๆ ไป

- สิงอมควันทั้งหลาย สูบปุ๊ปเขี่ยทิ้งตรงนั้นเลย ไม่พอแถมทิ้งขี้บุหรี่อีก ซึ่งร้ายแรงพอๆกับการทิ้งขยะเลย

- การเด็ดดอกไม้ ใบไม้ พันธุ์ไม้ หรือเก็บเปลือกหอยเป็นที่ระลึกกลับบ้าน หารู้ไม่ว่ากำลังทำลายระบบนิเวศน์ของพื้นที่

- ให้อาหารสัตว์ป่าตามธรรมชาติ จริงอยู่ว่ามันอาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อย และช่วยให้สัตว์เหล่านั้นได้อิ่มสมบูรณ์ แต่เรากำลังทำลายระบบนิเวศลงทีละน้อย ทำให้สัตว์ขี้เกียจหาอาหารรอแต่นักท่องเที่ยวและอาจก่อกวนนักท่องเที่ยวได้เมื่อมันเคยชิน อย่างเช่นลิงตามแหล่งท่องเที่ยว หากเคยไปดำน้ำอาจจะเห็นฝูงปลาตัวแบนๆ คาดลายเหลืองดำ นั่นคือปลาสลิดหินและมันอยู่รวมกันเป็นฝูง เรือนำเที่ยวก็มักจะขายขนมปังให้นักท่องเที่ยวไว้ล่อปลา รู้หรือไม่ว่านี่คือการทำลายระบบนิเวศ เพราะปลาสลิดหินจัดว่าเป็นปลาอันธพาลและหวงแหล่งอาหาร หน้าที่ของมันคือทำความสะอาดปะการังให้สามารถหายใจได้ โดยการกินตะกอนหรือเศษอาหารที่ติดอยู่ตามปะการัง แต่เมื่อนักท่องเที่ยวเอาอาหารให้มันกินแล้วมันก็จะขี้เกียจไม่ทำงาน และไล่ปลาตัวอื่นไป ไม่เชื่อลองดูเวลาดำน้ำคุณจะเห็นแต่เจ้าปลาสลิดหินเท่านั้นแหละ

- ละเมิดกฎหรือข้อห้ามตามสะถานที่ต่างๆ เช่น ส่งเสียงดังก่อกวน ถ่ายรูปโดยใช้แฟลช จับต้องวัตถุที่ห้ามไว้ เราควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดยิ่งเป็นคนไทยแล้วด้วยมันน่าอายต่างชาติที่เขาทำตัวดี

- นำขยะติดตัวกลับมาทุกครั้ง หรือทิ้งลงในที่จัดเตรียมไว้ให้ หลายคนมักจะชอบนำขนม อาหาร เครื่องดื่มติดไปด้วยตามสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งมันไม่ผิดหรอกครับถ้าเขาไม่ห้าม แต่เวลากลับบางส่วนชอบทิ้งไว้ตรงนั้นอันนี้ไม่ดีนะ เรากินเราใช้เองต้องเก็บเองด้วย ตอนเอาไปหนักกว่าอีกมีทั้งเนื้อทั้งน้ำยังขนไปได้เลย กินหมดแล้วเหลือแต่สิ่งห่อหุ้มมันเบากว่าเดิมมากนะเอาไปทิ้งให้ถูกที่เถอะครับ บางคนไม่วายวางไว้ข้างถังขยะอีก เปิดสักนิดเดี๋ยวสัตว์ป่าคิดว่าอาหารจะคาบไปกินเกิดอันตรายถึงชีวิตมันอีก

- ไม่ขีดเขียนหรือทำสัญลักษณ์ใดๆไว้ เก็บมาแต่ภาพถ่ายและความประทับใจ สลักชื่อไว้ก็ไม่มีใครรู้จักเราหรอกมีแต่เขาจะตำหนิมากกว่า แถมทำลายความสวยงามด้วย

หากเราทุกคนช่วยกันคนละไม้คนละมือ ก็สามารถรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ไว้ได้ ฝากไว้ด้วยนะครับ

ห้ามนำรูปภาพ ข้อความไปทำซ้ำ หรือเผยแพร่ที่อื่นก่อนได้รับอนุญาต
ข้อมูล http://www.ekochang.com/