วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:52:14 AM
 

สงกรานต์มอญสังขละบุรี? 13-18 เมษายน 2558

โดย Alexzy    วันที่ 4/7/2015  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท


ททท. สำนักงานกาญจนบุรี ขอเชิญชวนทุกท่านเที่ยวงาน ประเพณีตักบาตรสงกรานต์สะพานไม้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 16 เมษายน 2558 ณ สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้-  การเข้าวัดถือศีล, อาบน้ำพ่อแม่ผู้สูงอายุยามเย็นที่วัด และการขนทรายไปร่วมก่อเจดีย์ของชาวมอญ
-  พิธีสรงน้ำพระผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ ชมขบวนพระสงฆ์เดินเหยียบไปบนหลังคน (มีเฉพาะวันที่ 17 เมษายน 2558 เวลาประมาณ 14.30 น. เป็นต้นไป)
-  พิธีแห่กองผ้าป่า ยกฉัตรเจดีย์ทราย และทำบุญกรวดน้ำสงกรานต์ (เช้าวันที่ 18 เมษายน 2558)
-  พิธีตักบาตรพระสงฆ์บนสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
-  กิจกรรมขบวนแห่ของกลุ่มชาติพันธุ์
-  กิจกรรมสรงน้ำพระแก้วมรกต (พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสังขละบุรี)
-  การทำข้าวแช่ อาหารพื้นบ้านไทยรามัญ (เลี้ยงฟรีตลอดงาน)
สัมผัสกับประเพณีสงกรานต์อันงดงามของชาวมอญ ในช่วงเช้ามีการทำบุญใส่บาตร โดยจะเห็นภาพชาวมอญที่เดินทูนถาดอาหารไว้บนศีรษะเพื่อนำไปถวายพระ ช่วงเย็นชมการขนน้ำไปอาบน้ำให้พ่อแม่ และผู้สูงอายุที่ไปถือศีลอยู่ประจำที่วัด และการขนทรายใส่ถุง หรือภาชนะเทินไปบนศีรษะ เพื่อนำไปก่อพระเจดีย์ทรายที่ลานหน้าเจดีย์พุทธคยาโดยในวันสรงน้ำพระ ชมการสรงน้ำพระตามแบบประเพณีของชาวมอญ ซึ่งเป็นการสรงน้ำผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ที่นำมามัดรวมต่อๆกัน  เมื่อถึงเวลาสรงน้ำพระในพิธี ชาวบ้านผู้ชายจะพร้อมใจกันนอนเรียงต่อ ๆ กันเป็นสะพานมนุษย์ เพื่อให้พระเถระเดินย่ำไปบนหลังจนถึงบริเวณที่นั่งสรงน้ำ และหลังจากสรงน้ำเสร็จ ชาวบ้านผู้ชายก็จะช่วยกันอุ้มพระไปส่งที่บันไดสำหรับในช่วงเช้าวันที่ 18 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ยังมีพิธีแห่กองผ้าป่า และพิธียกฉัตรเจดีย์ทราย ความยาวนับกิโลเมตร ที่น่าตื่นตาตื่นใจให้ชมอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ thaiticketmajor.com และ amazingthaitour.com