วันที่ 22 ก.พ.2563 เวลา 2:49:33 PM
 

รวมเทศกาลชมโลมา ปี 2557

โดย    วันที่ 12/11/2014  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

 

ในช่วงปลายปีถือเป็นช่วงที่ภูมิอากาศทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวกัน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงแวะมาบอกอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่หนึ่งปีเราจะได้ชมความน่ารักของสัตว์ตัวนี้เพียงครั้งเดียว นั่นก็คือ "เทศกาลชมโลมา" ปี 2557 นั้นเอง"โลมาอิรวดี" หรือ "โลมาหัวบาตรมีครีบหลัง" เป็นโลมาชนิดหนึ่งรูปร่างหน้าตาคล้ายโลมาทั่วไป แต่มีลักษณะเด่นคือ หัวที่มนกลมคล้ายบาตรพระ ลำตัวสีเทาเข้ม แต่บางตัวอาจมีสีอ่อนจนถึงสีชมพูอ่อน ตามีขนาดเล็ก ปากอยู่ด้านล่าง ครีบข้างลำตัวแผ่กว้างเป็นรูปสามเหลี่ยม ครีบบนมีขนาดเล็กมาก มีรูปทรงแบนและบางคล้ายเคียว ซึ่งปัจจุบัน "โลมาอิรวดี" เป็นสัตว์ใน พระบรมราชินูปถัมน์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ และได้รับการจัดให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 138 คือ ห้ามล่า, ห้ามค้า, ห้ามครอบครอง หรือห้ามเพาะพันธุ์เว้นแต่จะได้รับอนุญาต แถมทุกวันนี้จำนวนประชากรโลมายังลดน้อยลงมาก และเพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนประชาชนได้ร่วมอนุรักษ์ หลายจังหวัดจึงมีการจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อการอนุรักษ์เชิงท่องเที่ยวมากมายดังนี้... 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลชมโลมาอิรวดี" ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 ถึง 30 เมษายน 2558 ณ หน้าอ่าวแหลมกลัด จังหวัดตราด


สำหรับโลมาที่พบในบริเวณอ่าวแหลมกลัด จังหวัดตราด ส่วนใหญ่เป็นโลมาหัวบาตร สายพันธุ์อิรวดี มีลักษณะคล้ายวาฬ ส่วนหัวมีขนาดกว้าง ไม่มีรอยหยักครีบหน้าเล็ก ส่วนครีบหลังบนมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมโค้งมน ขนาดตัวไม่ใหญ่มาก ลำตัวมีสีเทาเข้มและสีเทาสว่าง ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วโลมาอิรวดีมีความยาวประมาณ 210 เซนติเมตรน้ำหนักประมาณ 115-130 กิโลกรัม ตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมียเล็กน้อย เป็นสัตว์เลือดอุ่น เลี้ยงลูกด้วยนมและชอบอยู่เป็นฝูงเล็ก ๆ ซึ่งในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายนของทุกปี ฝูงโลมาประมาณ 5-10 ตัว ก็จะเข้ามาหาอาหารบริเวณใกล้ชายฝั่งของแหลมกลัดส่วนการชมโลมานั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องนั่งเรือออกไปจากฝั่งประมาณ 2-3 ไมล์ทะเลและจะชมได้ในช่วงเช้าเวลา 07.00 – 11.00 น. เท่านั้น 

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตาตื่นใจกับ โลมาอิรวดีและ ยังมีโลมาสายพันธ์อื่น ๆ ให้ได้ชมกันทั้ง โลมาหัวขวด, โลมาหลังโหนก และ โลมาหัวบาตรหลังเรียบ ที่จะออกหากิน จึงขอเชิญชนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความน่ารักแสนรู้ของฝูงโลมาอิรวดี ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ บริเวณแหลมกลัดที่หาดูได้ยากเพียงปีละ 1 ครั้ง ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนตำบลแหลมกลัด โทรศัพท์ 08 7834 8250, 08 0191 3169 และ อบต.แหลมกลัด โทรศัพท์ 0 3958 4233 หรือ ททท. สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259-60
 

*************************************************************************


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลชมโลมาที่ท่าข้าม" ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2558 ณ บริเวณเชิงสะพานเทพหัสดิน (สะพานแม่น้ำบางปะกง) ปากแม่น้ำบางปะกง อำเภอท่าข้าม จังหวัดฉะเชิงเทรา ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นช่วงเวลาที่น้ำเค็มขึ้นมาผสมน้ำจืดบริเวณปากแม่น้ำในปริมาณมาก ทำให้กระแสน้ำมีการพักพาเอาสัตว์ทะเลเข้ามาทำให้ที่นี่กลายเป็นสีสันของรอยต่อระหว่างน้ำจืดและน้ำเค็มที่เรียกให้ฝูงโลมาออกมาหากินบริเวณนี้ทุกปี จนทำที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สำหรับล่องเรือชมโลมาในปัจจุบัน พร้อมทั้งมีการจัดระเบียบการชมโลมาอย่างถูกวิธีแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย 


ภายในงานร่วมชมฝูงโลมาที่กระโดดแหวกว่ายบนผิวน้ำบางปะกงอย่างใกล้กว่า 50 ตัว หลากสายพันธุ์ อาทิ โลมาอิรวดี, โลมาหลังโหนก,โลมาปากขวด เป็นต้น รวมทั้งอาจจะได้พบเห็น พฤติกรรมต่าง ๆ ของโลมา เช่น การหาอาหาร, การลอยตัวขึ้นมาหายใจตามธรรมชาติ, การผสมพันธุ์, การคลอดลูก และอื่น ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการชมนกและการศึกษาวิถีชีวิตชาวประมง พร้อมชิมปลากระพงและอาหารทะเลสดใหม่รสชาติอร่อยมากมายทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลท่าข้าม เลขที่ 122 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24130โทรศัพท์ 0 3857 3411-2, ททท.สำนักงานกรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2250 5500 หรือ เว็บไซต์ เทศบาลตำบลท่าข้าม 
 
ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนรอคอยที่จะไปสัมผัสความน่ารักของเจ้าโลมา ที่นับวันจะหาชมได้ยากมากขึ้นและหาชมได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น อีกทั้งยังได้ชื่นชมความสวยงามของทะเลไทยอีกด้วย 

 
** กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง **

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ kapook.com