วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 5:31:29 PM
 

ตกหมึกหรรษา

โดย Damix    วันที่ 6/11/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

สำหรับนักท่องเที่ยวทางทะเลนั้น หลายๆคนมักจะชื่นชอบกิจกรรมทางน้ำ และกิจกรรมยอดนิยมชนิดหนึ่งคือการตกหมึกหรือจะเรียกว่า ไดหมึก การตกหมึกนั้นจะนิยมตกในข้างขึ้น เพราะท้องฟ้าจะสว่างและหมึกกินเบ็ดดี

ส่วนในข้างแรมน้ำอาจจะมีบ้างแต่เห็นผลน้อย กลางวันก็ตกได้นะครับเพียงแต่เรามองไม่เห็นมัน แล้วอากาศก็ร้อนคนเลยไม่ค่อยนิยม ในเดือนมืดก็ตกได้นะครับ แค่เปิดไฟบนเรือให้ส่องลงไปในน้ำ หรือตกตามท่าเรือที่มีไฟก็กินเหมือนกัน

ตกหมึก
ภาพตกหมึก

อุปกรณ์ที่ใช้ตกจะมีคันเบ็ดพร้อมรอก หรือที่รู้จักว่าเบ็ดฝรั่งนั่นแหละครับ ส่วนเหยื่อที่ใช้จะเป็นกุ้งปลอมมี มีเงี้ยงอยู่ที่หาง ลักษณะเป็นวงล้อม แต่จะไม่ทำอันตรายต่อหมึกหากมันหลุดไป ไม่เหมือนเบ็ดตกปลานะครับ

สีของกุ้งที่เหมาะสม คือ สีส้ม (สีมาตราฐาน) สีขาวหัวแดง เขียวตอง ชมพู ประเภทสีสะท้อนแสงนั่นละครับ เหมาะกับตกกลางคืน เพราะจะส่งแสงระยิบ ระยับได้ดี ส่วนตอนกลางวันจะใช้พวกสีทึบๆ เช่น แดงเข้ม หรือ เขียวเข้ม

ส่วนวิธีการตกนั้นก็เหวี่ยงเบ็ดออกไปเหมือนตกปลาทั่วๆไป รอสักพักให้กุ้งจมน้ำแล้วค่อยๆหมุนเข้ามาช้าๆ เวลาหมึกกินจะรู้สึกได้ถึงแรงกระตุก ไม่ต้องวัดเหมือนตกปลานะครับเดี๋ยวมันจะหลุด

เงี้ยงตกหมึกมันจะไม่ทำอันตรายหมึกเหมือนเงี้ยงตกปลา แต่จะมีความคมมาก พอสาวเบ็ดมาใกล็พอแล้วค่อยๆยกขึ้นจากน้ำ ตอนนี้อาจจะเห็นน้ำหมึกกระเด็นกระดอนไปทั่ว เวลาปลดก็จับหัวมันไว้ อย่าโดนปากนะครับฟันมันคมมาก แล้วก้จับหางกุ้งยกขึ้น เพียงเท่านี้ก็หลุดจากเงี่ยงอย่างง่ายดาย หมึกที่ตกได้จะกินสดๆเป็นซาซิมิ น้ำจิ้มซีฟู้ด หรือเอาไปย่างก็อร่อยดี

ครั้งแรกที่ผมมีโอกาสได้ตกนั้น ไปตกที่ท่าเรืออาณาเล รีสอร์ท  มันมองเห็นหมึกวิ่งเข้ามากินเลยครับ ตอนมันติดผมก็ไม่รู้จะทำไง ไม่เคยตกนี่หน่า มันก็พ่นหมึกไม่ยอมหยุดจะยกก็กลัวจะเลอะ สุดท้ายโทรหาพี่ๆให้บอกเจ้าหน้าที่มาสอนปลด พอพี่เขาวิ่งมาหมึกมันหลุดซะงั้น ฮาๆๆ สรุปว่าตัวนั้นอดไป

ฝากกิจกรรมนี้ไว้นะครับกับผู้ที่มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล ลองดูสักครั้งแล้วคุณจะประทับใจ

ห้ามนำรูปภาพ ข้อความไปทำซ้ำ หรือเผยแพร่ที่อื่นก่อนได้รับอนุญาต
ข้อมูล http://www.ekochang.com/