วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 6:06:08 PM
 

แมงกระพรุนสียาวกว่า 2-3 กม. ที่จ.ตราด

โดย Alekzy    วันที่ 10/3/2014  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท


กระพรุนสีผุดที่หาดราชการุณย์ เขาล้านจำนวนนับล้านตัว เป็นสายยาวกว่า 3 กม.ชาวประมงบอกมีหลากสี เพิ่มสีทอง ส้ม ขณะด้านนักท่องเที่ยวจองห้องหมดแล้วยาว 2 อาทิตย์ เตรียมดูแมงกระพรุน


ที่บริเวณชายหาดราชการุณย์ ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด เจ้าหน้าที่หาดราชการุณย์ เขาล้าน และชาวประมงพื้นบ้าน บ้านคลองมะนาว ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เดินทางออกไปสำรวจจำนวนแมงกระพรุนสี หลังจากเริ่มเห็นแมงกระพรุนสีเริ่มเข้ามาใกล้ชายฝั่ง และรวมตัวกันสายอยู่บริเวณหัวเขาล้าน

และเมื่อนำเรือออกไป พบแมงกระพรุนสีจำนวนมากลอยอยู่ตามริมชายฝั่ง เป็นแนวยาว แต่ยังไม่หนามากนัก ซึ่งมีหลากหลายสี และเมื่อมาถึงหัวเขา หน้าปากคลองเขาล้าน พบแมงกระพรุนสี(ถ้วย)เกาะกันเป็นสายยาวกว่า 2-3 กม.มีหลากหลากสีประกอบด้วย สีขาวขุ่น สีใส สีฟ้า สีน้ำตาล สีส้ม สีนำตาลเข้ม และที่หางมีสีขาว สีน้ำตาล สีลายจุด ลอยตามกระแสน้ำ และว่ายวนไปมาอย่างสวยงาม ประกอบกับน้ำทะเลใส ทำให้สามารถมองเห็นแมงกระพรุนที่อยู่ชั้นล่างได้ นอกจากนี้ยังมีแมงกระพรุนตัวใหญ่ที่เรียกว่าแมงกระพรุนลอดช่อง

ซึ่งแมงกระพรุนที่เขาล้านมีความแตกต่างจากที่อื่นๆที่พบเห็นเมื่อก่อนหน้านี้ คือ มีสีที่แตกต่าง มีจำนวนมาก และลอยกันเป็นสายยาวกว่า 2-3 กม. รวมทั้งสามารถมองเห็นในระยะใกล้ และสามารถสัมผัสได้

ด้านเจ้าหน้าที่ศาลาราชการุณย์ เขาล้าน บอกว่า การขึ้นของกระพรุนที่เขาล้านได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและมีการสอบถามมาจำนวนมาก เนื่องจากต้องการเดินทางมาชม ซึ่งสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้าห้องพักเต็มทั้งหมดแล้ว ซึ่งทุกปีกระพรุนจะมาในราวกลางเดือนตุลาคมและจะหมดในช่วงปลายเดือนพฤศิกายนของทุกปี แต่ปีนี้มาเร็วกว่าทุกปี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Trat TV.