วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:44:40 AM
 

ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวเล่นน้ำเกาะช้างถูกคลื่นซัด

โดย Alekzy    วันที่ 7/1/2014  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท


เวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน 2557 ที่บริเวณบ้านมาบค้างคาว ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ที่หน้าหาดโรงแรมเนเจอร์บีช รีสอร์ท ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 5 คนลงเล่นน้ำทะเล โดยในขณะนั้นมีคลื่นลมแรง และทางโรงแรมได้ติดธงแดง เตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำ แต่ปรากฎว่านักท่องเที่ยวไม่เชื่อฟังและลงเล่นน้ำขณะที่มีคลื่นลมแรง และมีคลื่นสูง ปรากฏว่า มีนักท่องเที่ยวผู้หญิงว่ายน้ำออกไปเล่นและถูกคลื่นซัดจมหายไปต่อหน้าเพื่อน จึงได้ร้องให้นักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่โรงแรมทราบ


โรงแรมได้ประสานกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่อยู่ใกล้เคียงเดินทางมาช่วย ระหว่างนั้น เพื่อนของหญิงสาวที่จมน้ำได้นำเรือคะยักออกไปช่วย กระทั่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเกาะช้างเดินทางมาได้นำเชือกโยนไปให้หญิงสาวก่อนที่จะหมดแรง ซึ่งสามารถนำเชือกส่งให้ได้ จากเพื่อนชาวต่างประเทศด้วยกันแล้วช่วยกันดึงกันขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย แต่มีอาการลำลักน้ำ และอ่อนแรง จึงได้นำตัวส่งคลีนิกเกาะช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเพื่อปฐมพยาบาลจนอาการปลอดภัยแล้ว

นายพีระ เอี่ยมสุนทร นายอำเภอเกาะช้าง เปิดเผยว่า ได้รับจากจากลูกน้องเมื่อ 1 ชม.ที่ผ่านมา ซึ่งการเกิดเหตุครั้งนี้ไม่ใช่เพิ่มขึ้นครั้งแระแต่ในเดือนนี้เกิดขึ้นมา 3 ครั้ง ครั้งแรก เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2557 เกิดเหตุที่บ้านหาดทรายขาว ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง และสามารถช่วยเหลือได้ ในวันที่ 24 มิถุนายน 2557 24/06/57 เมื่อเวลาประมาณ10.26น. ศูนย์วิทยุสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด เขต อ.เกาะช้าง ได้ช่วยเหลือนักท่องเทียวจมน้ำที่บริเวณหน้าหาดทรายขาว นายสมชาย นาสมใจ 101/1 ม.4 ต.หนองหิง อ.หนองกรุงศรี จ.กาฬสินธ์ ที่จมน้ำและเมื่อช่วยมาแล้วพบว่านอนหมดสติ อยู่บริเวณหน้าหาด จึงทำการตรวจสอบชีพจร และได้ทำCPR แต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้และเสียชีวิตในเวลาต่อมา


"เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่เกิดเหตุครั้งนี้ขึ้นและทางอำเภอและท้องถิ่นได้กำชับกับโรงแรมที่ติดชายทะเลให้ขอความร่วมมือในเรื่องการเตือนนักท่องเทีทยวและติดธงแดงเตือนแต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยเชื่อฟังเกรงนักท่องเที่ยวจะไม่เดินทางมาพัก แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ทางอำเภอจะเข้มงวดมากขึ้นและจะให้ทางเจ้าหน้าที่ของอำเภอ และท้องถิ่นเข้าไปเฝ้าติดตามและเฝ้าที่ชายหาดทุกแห่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก ส่วนมาตรการทางกฏหมายคงทำไม่ได้ต้องขอความร่วมมืออย่างเดียว"
ซึ่งจากการช่วยเหลือครั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยอำเภอะเกาะช้าง ชื่อแดนนี่ อภินยา ได้บันทึกภาพไว้ได้และนำมาเผยแพร่เพื่อขอบคุณนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่โรงแรม และกู้ภัยที่ได้ช่วยเหลือ


ขอขอบคุณข้อมมูลจากเวปไซด์ www.matichon.co.th