วันที่ 17 ต.ค.2562 เวลา 11:55:06 PM
 

อย่าให้อาหารปลาเวลาไปดำน้ำ

โดย Alekzy    วันที่ 5/21/2014  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท


คุณเคยเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายท้องทะเลรึเปล่าครับ ?? คุณเป็นคนที่เอาของกินไปให้ปลาทะเลรึเปล่าครับ ? เรื่องเล็กน้อยที่เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว ที่คนไทยควรจะทราบ และหยุดทำลายธรรมชาติ แค่หยุดและบอกต่อ ถือเป็น 1 วิถีทางที่จะช่วยกันอนุรักษ์ท้องทะเลไว้ได้

ปลาที่มากินขนมปัง ส่วนมากจะเป็น ปลาหน้าด้าน คือมาจากไหนไม่รู้ แล้วก็มากันเยอะขึ้น ๆ เรื่อย ๆ มารอแต่อาหารปลา แล้วยังเป็นอันธพาลอีกด้วย ส่วนปลาขี้อายที่เป็นเจ้าถิ่นเดิม ก็จะโดนปลาหน้าด้านไล่ไปหมด ทำให้ระบบนิเวศน์ตรงนั้นไม่สมดุลย์ 

การที่เราให้อาหารปลาจะทำให้ปลาหลายชนิดเข้ามากินอาหารที่นั่นครับ ถ้าเราให้อาหารในบริเวณนั้นบ่อย ๆ ปลาก็จะมาอาศัยในบริเวณนั้นกันมากขึ้น โดยเฉพาะเจ้าตัวร้ายที่เราเห็นในรูป 

................... มันคือปลาสลิดหินบั้งเขียวเหลืองครับ ...ใครที่เคยให้อาหารปลาตามแนวปะการัง ต้องเคยเห็นแน่นอนครับ เพราะคุณจะเห็นแต่ ปลาชนิดนี้อย่างเดียวเท่านั้น โดยไม่เห็นปลาชนิดอื่น ๆ เลย เนื่องจากปลาในตระกูลสลิดหินถึงจะเป็นปลาเล็ก แต่ดุร้ายและหวงถิ่นครับ ตัวเราเองไม่รู้หรอกครับ เพราะความที่มันตัวเล็ก ถึงกัดเราอย่างไรก็ไม่เจ็บ

บางทีกลายเป็นว่าดูน่ารัก ... มาตอดเราด้วย แต่กับปลาด้วยกันการโดนรุมกัดหาง กัดครีบ ก็น่ากลัวอยู่ครับ

เจ้าสลิดหินพอไปอยู่ที่ไหน มันก็จะไล่ปลาอื่น ๆ ออกจากบริเวณนั้นครับปลาที่ควรจะอยู่ในระบบนิเวศน์ของที่นั้น ก็เลยต้องหนีออกไป สมดุลย์ของระบบนิเวศน์ก็จะถูกทำลาย สุดท้ายระบบนิเวศน์หรือแนวปะการังแถบนั้นก็จะล่มสลายเหลือแต่เพียงปลาสลิดหินจำนวนมากมารอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวเท่านั้น

ถ้าไม่เข้าใจก็ลองคิดถึงห่วงโซ่อาหารนะครับ ไม่มีหญ้า ก็จะไม่มีกระต่าย พอไม่มีกระต่ายก็ไม่มีเสือ ทุกอย่างผูกพันกันหมดครับ

นอกจากนี้แล้ว ที่ ๆ ปลาสลิดหินควรจะอยู่ก็กลับไม่มีปลาสลิดหินอยู่ ก็อาจจะทำให้ระบบนิเวศน์ล่มสลายเช่นกัน

สัตว์น้ำในทะเลทุกตัวหากินด้วยตัวเองและมีระบบเกื้อกูลกับปะการังโดยธรรมชาติ การให้อาหารปลาจะทำลายระบบนิเวศน์ ปลาที่เคยทำความสะอาดปะการังและหากินกับปะการังก็จะเสียนิสัยและคอยรออาหารจากนักท่องเที่ยว เมื่อได้กินเป็นประจำก็จะเลิกทำมาหากิน รวมตัวกันเป็นกลุ่มและจะคอบขับไล่ปลาชนิดอื่นๆ จึงเห็นได้ว่าในทะเลทั้งด้านอันดามันและอ่าวไทยที่ไม่มีการควบคุมเรื่องนี้

จะมีบริษัททัวร์หลายทัวร์ใช้การให้อาหารปลาเป็นจุดขาย นักท่องเที่ยวที่เป็นขาจรจะตื่นเต้นที่เห็นปลาแห่กันมากันเป็นฝูง แต่บริษัททัวร์กำลังทุบหม้อข้าวตัวเองเพราะทุกวันนี้ในทะเลที่ทัวร์พาไปดำน้ำตื้นจะเห็นแต่ปลาสลิดหินเหลืองลายและปลานกแก้วเท่านั้น

ธรรมชาติมีระบบการดูแลของเค้าอย่างดีอยู่แล้ว อย่าไปแทรกและทำลายล้าง เพียงแค่ความอยากของคุณเลยครับ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  www.oknation.net