วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 6:40:53 PM
 

เกาะไหง ทะเลสุดสวย ธรรมชาติสงบ ต้องรีบไปสัมผัส ที่ ตรัง

โดย Alexzy    วันที่ 11/25/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

ทะเลสวยงาม ชายหาดที่แสนสงบ ช่างหายากซะเหลือเกินจริง! ทะเลที่ไหนมีชื่อเสียงดัง ย่อมเต็มไปด้วยผู้คนพลุกพล่าน มาเดินกันตรึมบนชายหาด ทะเลสวยสงบที่เราวาดฝัน สลายลงไปทันที งานนี้ไม่กลัว Travel MThai พาสมาชิกมิตรรัก ไปรู้จักท้องทะเลอีกหนึ่งแห่ง ที่สวยงาม สงบ ธรรมชาติยังอยู่ครบ แถมผู้คนยังไปเที่ยวไม่มากนัก นั่นคือ เกาะไหง เกาะสวยงามฝั่งทะเลอันดามัน กันครับ

    

เกาะไหง เป็นเกาะที่มีหาดทรายสีขาวดังแป้ง ยาวตลอดแนวฝั่งตะวันออก ตามแผนที่แล้วเกาะไหง ซี่งเป็นแหล่งกำบังคลื่นลมจากมหาสมุทรได้ดี เกาะไหง อยู่ในเขตรอยต่อของจังหวัดกระบี่ และตรัง แต่ว่าตามพื้นที่ตั้งแล้ว เกาะไหง ถือว่าเป็นเกาะที่อยู่ในเขตจังหวัดตรัง มากกว่ากระบี่ สำหรับการเดินทางจาก ท่าเรือปากเมง ในจังหวัดตรัง จะสะดวกกว่าสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะไป เกาะไหง โดยตรง แต่ก็มีนักท่องเที่ยวไม่น้อย โดยเฉพาะชาวต่างชาติ เลือกที่จะเดินทางจาก เกาะลันตา มายัง เกาะไหง

     

เกาะไหง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีความเงียบสงบ นักท่องเที่ยวน้อยกว่าเกาะลันตามาก เป็นเกาะขนาดเล็ก ไม่มีทางรถยนต์บนเกาะ ไม่เหมือนเกาะลันตาที่เป็นอำเภอมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เกาะไหง จึงเหมาะสำหรับผู้รักธรรมชาติ และท้องทะเลจริงๆ ตลอดชายฝั่งตะวันออกยาว 2.2 กม. เป็นชายหาดสีขาว และแนวปะการังทางปลายเกาะ ทางตะวันออกเฉียงใต้เกาะมีอ่าวเล็กๆ แถวท่าเรือเป็นแหล่งดำน้ำตื้นชั้นเยี่ยม หากเราเดินต่อไปทางใต้จะพบแหลมกวนอิม (สงสัยชาวบ้านแถบนี้ เขาดูแล้วลักษณะคล้ายเทวรูปเจ้าแม่กวนอิม)

นอกจากนี้มีจุดดำน้ำอีกจุดหนึ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ เป็น อ่าวโกตง มีหาดทรายยาว 1 กม. เป็นที่ตั้งของ Koh Ngai Paradise บนเขาทิศเดียวกันนี้ เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ เราสามารถดำน้ำเล่นแถวนี้ได้ หรืออาจจะถามเจ้าหน้าที่ให้พาไปจุดชมวิว น่าจะใช้เวลาเดินเท้าสัก 2 กม. เพื่อไปถึงยอดเขาชมวิวทะเลตรังทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก

 

จุดเด่นของ เกาะไหง คือ น้ำทะเลใส ไม่ไกลนัก ทางปลายเกาะจะมีแหล่งดำน้ำตื้น (snorkeling) ชั้นยอดอยู่ ไม่ควรพลาดหากได้มาเยือน ที่พักบนรีสอร์ทบนเกาะไหง เป็นจุดชมหมู่เกาะน้อยใหญ่ได้สวยงาม ชาวต่างชาตินิยมมาอาบแดด อ่านหนังสือริมหาด หรือหากชอบดำน้ำ ก็สามารถเช่าอุปกรณ์ ได้ที่รีสอร์ท ราคาประมาณ 50 บาท หรือซื้อทัวร์เที่ยว 4 เกาะ ราคา 700 บาท/คน มีขายอยู่ทุกวัน  สี่เกาะที่ไม่ควรพลาดคือ เกาะเชือก เกาะม้า ถ้ำมรกต (เกาะมุก) อยู่อีกด้านของเกาะต้องมุด และลอยตัวเข้าไปในถ้ำ และเกาะกระดาน หรืออีกทริปที่น่าสนใจคือ เกาะรอก ขึ้นเหนือไปทางเกาะลันตา ประมาณ 29 กม.จากเกาะไหง ราคาจะสูงอีกหน่อย ประมาณ 1200 บาท/คน โดยเรือเร็ว รวมค่าเข้าอุทยานฯ หมู่เกาะลันตา

    

สำหรับนักดำน้ำลึก เราสามารถเรียนคอร์ส Scuba ได้ที่นี่ หรือเลือกดำน้ำตื้นแทน ส่วนคนที่ยังไม่พร้อม สามารถพายเรือแคนู เที่ยวหมู่เกาะใกล้เคียง ว่ายน้ำเล่นริมหาด หรือเดินป่าศึกษาธรรมชาติหลังเกาะ แทนกันก็ได้

ถ้าหากนักท่องเที่ยวท่านใด มีแผนจะไปเที่ยวทะเลในช่วงปลายปีนี้ แบบใกล้ชิดธรรมชาติ ห่างไกลจากผู้คนพลุกพล่านในจำนวนมาก ที่ เกาะไหง คืออีกหนึ่งท้องทะเลอันเงียบสงบ และยังมีธรรมชาติที่สวยงามแบบเพียวๆ รอเราอยู่ในตอนนี้ ถ้าไปเที่ยวช้ากว่านี้ เราก็ไม่รู้ว่าอนาคตท้องทะเลแห่งนี้ ยังคงสวยงามเหมือนเดิมหรือเปล่า? เหมือนหลายๆ ที่เคยประสบชะตากรรมเช่นนี้มาก่อน จริงมั้ย!?

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ mthai.com