วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:52:03 AM
 

เรื่องน่ารู้ ของ Travel Agency

โดย Damix    วันที่ 6/7/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

เรื่องน่ารู้ ของ Travel Agency

ในปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้คนจำนวนมากนิยมทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต หรือ ที่เรียกว่า Online เพราะมีความสะดวกสบาย รวดเร็ว และทำได้แทบจะทุกที่ เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ สัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือทำผ่านโทรศัพท์มือถือ

หนึ่งในธรุกรรมยอดฮิตคือการสำรองห้องพักผ่านทางเวปไซต์ ในส่วนนี้เองทำให้เกิดตัวแทนรับจองขึ้นมามากมาย คนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า Travel Agency หรือ Agent และยังมีกลุ่มลูกค้าในประเทศไม่น้อยที่มักจะเข้าใจว่าจองผ่านตัวแทนจะต้องจ่ายตังมากกว่าจองโดยตรงที่รีสอร์ท

ซึ่งจริงๆแล้วการจองห้องพักผ่านตัวแทนนั้น ไม่ได้แพงกว่ารีสอร์ทเลย ยกเว้นกรณีที่รีสอร์ทจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเองสำหรับลูกค้า Walk in (คือลูกค้าที่ไม่จองล่วงหน้า) หรือในกรณีที่แขกมีปริมาณน้อยจากสภาวะแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ หรือ สภาพอากาศ

จองห้องพักผ่านทางตัวแทนได้อะไร ?

แน่นอนว่าการจองห้องพักผ่านทางตัวแทนต้องมีความพิเศษกว่าจองโดยตรงแน่นอน ด้วยเหตุผล ข้างล่างนี้

1.จองห้องพักได้ในราคาที่ถูกกว่าจองโดยตรงกับรีสอร์ท เพราะรีสอร์ทต่างๆจะให้ราคาพิเศษกับตัวแทน เพื่อส่งเสริมการขาย และพึ่งพาอาศัยในยามที่ลูกค้ามีจำนวนน้อย ดังนั้นหากทางตัวแทนขายแพงกว่ารีสอร์ทย่อมจะไม่มีลูกค้าจองกับตนแน่นอน

2. มั่นใจได้ว่าได้ห้องพักแน่นอน 100% ไม่ต้องเสี่ยงไปหาห้องพักเองที่หน้ารีสอร์ท นอกจะเสี่ยงไม่ได้ห้องพักแล้วอาจจะได้ราคาที่สูงกว่าปกติอีกด้วย ยิ่งในช่วงเทศกาลต่างๆ รีสอร์ทจะบวกราคาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

3. ได้ส่วนลดพิเศษ หรือโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่างๆ ที่ทางรีสอร์ทไม่ได้ให้บริการสำหรับลูกค้าที่จองโดยตรง มีหลายๆ รีสอร์ทที่ทำโปรโมชั่นออกมาให้กับตัวแทนบางแห่งของตนโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นการจูงใจตัวแทนให้ส่งลูกค้าไปให้อย่างต่อเนื่อง

4. สามารถเปรียบเทียบราคากับตัวแทนต่างๆได้อย่างเสรี ทำให้ได้ห้องพักราคาถูกและคุ้มค่ามากที่สุด เพราะตัวแทนรับจองมีจำนวนมาก แต่ละที่จึงพยายามงัดกลวิธีต่างๆ มานำเสนอกับลูกค้าของตอน ทำให้เกิดการแข่งขันสูงและลูกค้าได้รับประโยชน์ในส่วนนี้ไปเต็มๆ

5. ได้ข้อมูลเปรียบเทียบแต่ละรีสอร์ทอย่างชัดเจน เพราะหากคุณติดต่อไปที่รีสอร์ทโดยตรงเพื่อเปรียบเทียบแต่ละรีสอร์ท คุณอาจจะต้องโทรไปขอข้อมูลเดิมๆ ทุกครั้ง แต่หากติดต่อมาที่ตัวแทน เพียงแจ้งความต้องการคุณสามารถเปรียบเทียบรีสอร์ทได้แทบทั้งหมดที่ตัวแทนนั้นๆมีสัญญาอยู่

6. คะแนนสะสม บางรีสอร์ทจะมีระบบคะแนนสะสมให้กับแขกผู้เข้าพัก ซึ่งจะใช้ได้เฉพาะกับรีสอร์ทตัวเองหรือในเครือเท่านั้น แต่ในระบบของตัวแทนบางแห่งจะมีคะแนนสะสม และไม่ว่าจะจองที่ไหนคุณก็สามารถสะสมคะแนนได้ ไม่ต้องไปรีสอร์ทซ้ำๆเพื่อสะสมคะแนน

และทุกอย่างล้วนมีสองด้าน ตัวแทนเองก็ย่อมมีสิ่งที่ต้องระวังหากจะจองเช่นกัน

1. ควรตรวจสอบใบอนุญาตประกอบธรุกิจท่องเที่ยวกับทาง ททท. หากไม่มั่นใจในตัวแทนที่คุณจะทำการจองด้วย โดยดูได้จากด้านล่างเวปไซต์ของตัวแทนหรือสอบถามแล้ว โทรเช็คที่สายด่วน ททท. 1679 หากด้านล่างเวปไซต์ตัวแทนไม่มีชื่อบริษัท ที่อยู่ที่ชัดเจน หรือเลขที่ใบอนุญาต ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจเปิดบริการไม่ถูกต้อง หากมีปัญหาอาจจะเสียเงินฟรีๆได้

2. ควรอ่านเงื่อนไขการจองทุกตัวอักษรจากใบเสนอราคา หรือใน Hotel Voucher ว่าตรงตามที่เราได้ติดต่อไว้ก่อนชำระเงินหรือไม่

3. การเลือกเบอร์ห้อง หรือต่ำแหน่งห้อง โดยปกติแล้วหากจองกับทางตัวแทน ตัวแทนจะไม่สามารถระบุได้ เพราะรีสอร์ทต้องดูความเหมาะสมของแขกโดยรวม แต่ก็มีข้อดีอยู่บ้าง เช่นในกรณีที่คุณระบุเบอร์ห้องได้ แต่วันเข้าพักมีกลุ่มสัมมนามาอยู่รอบๆห้องคุณ มันคงไม่ดีแน่ๆ

4. ต้องชำระเงินเต็มจำนวน ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่าการจองห้องพักกับทางตัวแทนย่อมได้ในราคาพิเศษ ดังนั้นคุณจะต้องชำระเงินเต็มจำนวน เพราะราคาหน้ารีสอร์ทจะไม่เท่ากัน ทำให้ไปจ่ายตรงไม่ได้ ทำให้บางครั้งหากคุณยกเลิกการจองกระทันหัน อาจจะไม่ได้รับเงินคืน และหากคืนก็จะไม่เต็มจำนวน

5. ควรสอบถามข้อสงสัย และข้อห้ามต่างๆให้ชัดเจน เพราะหากคุณคิดเอาเองแล้วไปละเมิด อาจจะมีปัญหาในการเข้าพักได้ อย่ากลัวที่จะแย้งหากข้อมูลที่คุณได้รับมันไม่ตรงตามจริง และควรขอเอกสารยืนยันการจอง ( Hotel Voucher) พร้อมใบเสร็จทุกครั้งหลังการจอง รวมทั้งการจองกับรีสอร์ทโดยตรงด้วย

ทั้งหมดนี้ขอฝากเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวยุค 3G ลองเปิดใจรับ Travel Agency ดูสักครั้ง ไม่น่าว่าคุณอาจจะได้รับความประทับใจที่ไม่คาดคิดก็ได้

ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ห้ามนำรูปภาพ ข้อความไปทำซ้ำ หรือเผยแพร่ที่อื่นก่อนได้รับอนุญาต
ข้อมูล http://www.ekochang.com/