วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:48:24 AM
 

สั่งปิดทะลตรัง-หาดเจ้าไหม 10-30 ก.ย.นี้ หวั่นมรสุม

โดย Alekzy    วันที่ 9/11/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท


กรมอุทยานฯ ประกาศ ปิดการท่องเที่ยวทะเลตรังทุกเกาะ รวมถึงหาดเจ้าไหมและถ้ำมรกต ตั้งแต่วันที่ 10-30 กันยายน 56 หลังมีฝนตกต่อเนื่องและคลื่นลมแรง พร้อมย้ำเรือทัวร์ห้ามฝ่าฝืนเด็ดขาด

     

วันที่ 10 กันยายน 2556 นายมาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า เนื่องจากในช่วงนี้ของทุก ๆ ปี ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน หรือฝั่งอันดามัน ถือเป็นช่วงโลว์ซีซั่น หรือช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว แต่จากสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีคลื่นลมแรงสูงกว่า 2 เมตร ดังนั้น กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงแจ้งให้อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ประกาศปิดการท่องเที่ยวทางทะเลตรังในทุก ๆ เกาะ รวมถึงห้ามเข้าไปท่องเที่ยวในถ้ำมรกต และห้ามลงเล่นน้ำทะเล นับตั้งแต่ 10-30 กันยายน 2556 หรือเป็นระยะเวลาประมาณ 20 วัน

  

ทั้งนี้ นอกจากประกาศดังกล่าวจะส่งผลดีต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังทำให้ธรรมชาติได้ใช้ระยะเวลานี้ในการฟื้นตัว โดยอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ยังได้แจ้งไปถึงผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวขนาดเล็ก หรือเรือทัวร์ ให้ทราบล่วงหน้าแล้วว่า หากนำนักท่องเที่ยวเข้ามาตามเกาะต่าง ๆ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้น จะไม่สามารถเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทประกันภัยได้ เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งปิดการท่องเที่ยวของทางอุทยานฯ ส่วนเรือนำเที่ยวขนาดใหญ่ แม้พอจะเดินทางได้ แต่คงได้แค่ในบางช่วงเท่านั้น ผู้ประกอบทั้งหมดควรต้องติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดก่อนออกเดินทาง

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ kapook.com