วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:43:36 AM
 

รื้อถอน 3 รีสอร์ทบนเกาะเสม็ดแล้ว

โดย Alexzy    วันที่ 8/29/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 500 นาย เข้ารื้อถอนรีสอร์ท 3 แห่ง ที่บุกรุกพื้นที่อุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด คาดใช้เวลา 15 วัน จะแล้วเสร็จ

  

เรือแบ็คโฮได้เข้ารื้อเสาปูนโครงสร้างอันซีนเสม็ด หนึ่งในรีสอร์ทที่สร้างรุกล้ำกลางทะเล พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ต่างช่วยกันรื้อหลังคา ทุบพนังกั้นห้องของรีสอร์ท โดยมี นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะผู้บริหารจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมทุบส่วนตกแต่งเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่า การรื้อถอนรีสอร์ททั้ง 3 แห่ง รวมถึงพลอยเสม็ด และ มุกเสม็ด ได้เริ่มอย่างเป็นทางการแล้ว หลังศาลปกครองมีคำสั่งยกคำร้องคุ้มครองชั่วคราว ทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯสามารถเข้ารื้อถอนได้ทันที โดยอาศัยอำนาจตาม มาตรา 22 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504


  

ด้านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าฯ ยืนยันว่าจะเร่งรื้อรีสอร์ทั้ง 3 แห่งให้เสร็จโดยเร็ว คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน หลังจากนั้นจะหารือร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ และ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อตรวจคุณภาพน้ำ รวมทั้งฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์น้ำและปะการังให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม โดยผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย จะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการรื้อถอน และฟื้นฟูทั้งหมด


      


ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ krobkruakao.com