วันที่ 27 ก.พ.2563 เวลา 10:06:35 PM
 

แข่งขันเรือใบ “ HUA HIN REGATTA 2013 ”

โดย Alexzy    วันที่ 8/21/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2556 เวลา 13.30 น. นายสมชาย ชมภูน้อย ในฐานะผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นประธานการแถลงข่าวการแข่งขันเรือใบ รายการ “ หัวหิน รีกัตต้า 2013 ” ( HUA HIN REGATTA 2013 ) ณ ห้อง ประชุม 1 อาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย นาวาเอก ปิยะศักดิ์ นิลนิมิตร ผู้แทนสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียมจำกัด (มหาชน) และ คุณประชุม ตันติประเสริฐสุข ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ บีช รีสอร์ท และรีเจ้นท์ ชาเล่ต์

 

สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงเรือใบ ประเภท โอ เค ชื่อ “ เวคา ” จากหน้าวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข้ามอ่าวไทยไปยังอ่าวนาวิกโยธินของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นระยะทางประมาณ 60 ไมล์ทะเล โดยใช้เวลา 17 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อเสด็จถึงแล้ว ได้ทรงพระราชทานหางเสือเรือพระที่นั่ง “เวคา” ให้แก่กองทัพเรือและสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นรางวัลนิรันดรในการจัดการแข่งขันแล่นใบทางไกล ซึ่งกองทัพเรือร่วมกับสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ใช้จัดการแข่งขันแล่นใบทางไกลเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ พ.ศ. 2510 เป็นต้นมา และในปี  พ.ศ. 2543 กองทัพเรือและสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ได้เพิ่มจัดการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภททั่วไปของเรือใบประเภทต่างๆ อีก 1 รายการ พร้อมทั้งให้ชื่อการแข่งขันว่า “ หัวหินรีกัตต้า ”  มาจนถึงปัจจุบัน ปีนี้นับเป็นครั้งที่ 14


กองทัพเรือ ได้ร่วมกับ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ บริษัท ปตท.สำรวจละผลิตปิโตรเลียมจำกัด (มหาชน) การกีฬาแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และโรงแรม รีเจ้นท์ บีช ชะอำ  จัดให้มี การแข่งขันเรือใบรายการ หัวหินรีกัตต้า 2013 ระหว่างวันที่ 5 – 11 สิงหาคม 2556 ณ ชายหาดหน้า โรงแรมรีเจ้นท์ ชาเลต์ ชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ประกอบด้วย การแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย และการแข่งขันเรือใบทางไกล ชิงรางวัลพระราชทานหางเสือเรือพระที่นั่ง “ เวคา ” จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  โดยในส่วนของการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย มีการแข่งขันรายการสำคัญคือ การแข่งขันเรือใบประเภท ซูเปอร์มด ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การแข่งขันเรือใบประเภท โอเค ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน จากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ ประเภทออพติมิสต์ ชิงถ้วยรางวัลพระราชทาน จาก สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ นอกจากนั้นในส่วนของการแข่งขันเรือใบทางไกล ผู้ชนะเลิศจะได้ครองรางวัลพระราชทานนิรันดรหางเสือเรือพระที่นั่ง “ เวคา ” เป็นเวลา 1 ปี พร้อมจารึกชื่อ เพื่อเป็นเกียรติประวัติบนหางเสือเรือพระที่นั่งเวคา โดยในปีนี้มีเรือเข้าร่วมการแข่งขัน รวม 9  ประเภท จำนวน ประมาณ 130 ลำ จากปัจจุบัน 4 ประเทศ

 

การแข่งขันเรือใบ รายการ  “ HUA  HIN  REGATTA  2013 ” ได้รับการสนับสนุนหลักจาก กองทัพเรือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่เล่งเห็นความสำคัญของการจัดแข่งขัน ที่นอกจากจะเป็นการพัฒนานักกีฬาเรือใบของประเทศไทยแล้ว ยังมีส่วนส่งเสริมเยาวชนให้รักในกีฬาเรือใบ ผ่านการฝึกอบรมการเล่นเรือใบซึ่งปีนี้จะจัดอบรมในพื้นที่ภาคใต้  และสำหรับในปีนี้ โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ บีช รีสอร์ท และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้สนับสนุนสถานที่ในการแข่งขัน และการประชาสัมพันธ์การจัดงานเป็นสำคัญ สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันกำหนดให้มีขึ้น ณ อาคารนาวีภิรมย์ หัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในวันที่ 6 สิงหาคม 2556 เวลา 19.00 น. โดยมี พลเรือเอก จักรชัย ภู่เจริญยศ เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธานในพิธี และในส่วนของพิธีปิดการแข่งขัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเรือเอก ชุมพล ปัจจุสานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ในการมอบรางวัลพระราชทานแก่ ผู้ชนะเลิศ การแข่งขัน  แต่ละรายการ ในวันที่ 11 สิงหาคม 2556 เวลา 17.30 ณ ห้องเพชรบุรี โรงแรม รีเจ้นท์ชะอำ บีช รีสอร์ท อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ mthai.com