วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 5:56:10 PM
 

การเตรียมตัวแบกเป้ท่องเที่ยว

โดย Alekzy    วันที่ 8/19/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

สำหรับการเตรียมตัวแบกเป้เดินทางนั้น คงต้องบอกว่าควรหาข้อมูลให้รอบด้าน ทำการบ้านให้เยอะ และละเอียดถี่ถ้วน ทั้งที่พัก รูปแบบการเดินทาง แหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลควรต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ที่สำคัญควรเลือกช่วงเวลาให้เหมาะสม


การจัดเป้เดินทาง ขอย้ำว่าไม่ควรนำของไปมากมายนัก ให้เตรียมเฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ หลายคนอาจจะบอกว่าก็สำคัญทั้งนั้น จึงขอแนะนำว่าแบบคร่าว ๆ เพื่อให้เห็นภาพกว้าง ๆ เช่น เสื้อผ้า ควรมีทั้งขาสั้น ขายาว เสื้อแขนยาว แขนสั้น หรือชุดสำหรับเล่นน้ำหากไปทะเล หมวก หากขึ้นเขาที่มีอากาศหนาว ต้องเตรียมชุดนอนที่มิดชิด เสื้อกันหนาวแบบอุ่นและเบา ที่พลาดไม่ได้ คือ ยาประจำตัว แว่นกันแดด ครีมกันแดด ยาทากันแมลง เป็นต้น เอาไปให้น้อยชิ้นที่สุด ทว่าใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด อาจต้องซักบ้างถ้าไปหลายวัน หากแค่อาทิตย์เดียวก็จัดให้ครบจำนวนวันเลย


นอกจากนี้ ควรมีกระเป๋าหรือเป้ใบเล็ก สำหรับแบ่งของใช้ส่วนตัวในการท่องเที่ยว รวมทั้งขนม น้ำดื่ม เพื่อความสะดวกด้วย ทรัพย์สินมีค่าต่าง ๆ พวกเครื่องประดับ ขอให้เอาไปน้อยที่สุด อาจมีกระเป๋าคาดเอวเล็ก ๆ สำหรับใส่เงินหรือบัตรสำคัญ ๆ ต่างหาก ส่วนคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพก็ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ให้เหมาะสม ทั้งที่ชาร์จแบตเตอรี การ์ดประเภทต่าง ๆ และไม่ควรวางกระเป๋ากล้องทิ้งไว้เด็ดขาด ต้องติดตัวไว้ตลอดเวลา

 

ข้อควรระวัง 

          -  การเดินทางแบบแบกเป้อาจทำให้เราขาดความสะดวกสบายไปบ้าง ดังนั้น ของใช้หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ต้องไม่มากชิ้นจนเกินไป เพื่อการดูแลให้ทั่วถึง ไม่ควรไว้ใจใครง่าย ๆ ไม่ดื่มหรือกินของจากคนแปลกหน้า

         -  หากต้องการออกไปเที่ยวในเวลากลางคืน ต้องระวังเป็นพิเศษ มีคู่มือท่องเที่ยวหรือแผนที่ไว้เสมอ และคำนวณระยะทางจากที่พัก หรือระยะเวลาการเดินทางไปยังแต่ละสถานที่ให้ดี ๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ kapook.com