วันที่ 15 ต.ค.2562 เวลา 7:36:28 PM
 

คราบน้ำมันดิบรั่ว ที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ล่าสุด

โดย Pumz    วันที่ 7/31/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

คราบน้ำมันดิบรั่ว ที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ล่าสุด 

"อธิบดีกรมเจ้าท่า" ระบุสภาพอากาศเป็นใจ ทำให้สามารถจำกัดคราบน้ำมันไว้ที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ดจุดเดียว คาดปัญหาหลักๆ จะเคลียร์เรียบร้อยพรุ่งนี้ ส่วนการแจ้งความดำเนินคดี PTTGC แค่ลงบันทึกประจำวัน...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า เจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่า ได้แจ้งความที่สภ.มาบตาพุด ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ ให้เจ้าหน้าที่ลงบันทึกประจำวัน กรณีที่น้ำมันรั่วไหลลงทะเลตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ คือ วันเสาร์ที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการแจ้งความครั้งนี้ เพื่อให้มีหลักฐานสำหรับเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันที่ PTTGC ทำไว้ และเพื่อเป็นหลักฐานให้ PTTGC รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

ส่วนการดำเนินคดีอาญาคงไม่มี เพราะกรณีที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุ ไม่ได้เป็นการจงใจ ปล่อย หรือทิ้งของเสียลงทะเล กรณีทีี่เกิดขึ้นกรมเจ้าท่ามีอำนาจที่จะเรียกร้องค่าเสียหายตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่ง PTTGC ยืนยันว่าพร้อมจะจ่ายค่าชดเชย และรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากแก้ปัญหาเรื่องคราบน้ำมันเรียบร้อยแล้ว จะมีการเจรจาพูดคุยกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินความเสียหายและค่าชดเชยที่แต่ละฝ่ายต้องได้รับ


อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ว่า ด้วยภูมิประเทศและสภาพอากาศที่เป็นใจ ทำให้สามารถจำกัดการเคลื่อนตัวของคราบน้ำมัน ให้อยู่ในวงแคบเฉพาะที่อ่าวพร้าว ไม่พัดพาไปที่อื่นต่อ นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมาในช่วงเที่ยง ทำให้คราบน้ำมันที่เป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ฉาบผิวน้ำแตกตัวไปง่ายขึ้น

"คิดว่าคราบน้ำมันหลักๆ น่าจะกำจัดได้หมดภายในวันนี้ พรุ่งนี้ เพราะเจ้าหน้าที่เร่งมืออย่างเต็มที่ ประกอบกับคลื่นลมช่วยไม่ให้น้ำมันกระจายไปมากขึ้น คาดว่าถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงพรุ่งนี้คราบน้ำมันน่าจะหมด" อธิบดีกมเจ้าท่า กล่าวและว่า หลังจากที่แก้ปัญหาคราบน้ำมันได้ เรียบร้อยหมดแล้ว จะเร่งฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และปรับปรุงภูมิทัศน์ของอ่าวพร้าวได้ 80-90% โดยใช้เวลา 4-5 วัน 

Credit By : thairath.co.th

สำหรับรีสอร์ทที่อยู่ฝั่งอ่าวพร้าวได้มีการย้ายนักท่องเที่ยวไปฝั่งตะวันออกของเกาะเสม็ดตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาค่ะ มีนักท่องเที่ยวบางส่วนเช็กเอาท์ออกก่อนกำหนด และอีกบางส่วนอยู่เที่ยวยังเกาะเสม็ดต่อ สำหรับเกาะเสม็ดฝังตะวันออกก็จะมีตั้งแต่อ่าวน้อยหน่า หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าววงเดือน ฯลฯ จะเห็นได้ว่า คราบน้ำมันรั่วจะเข้ามาทางฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นที่ตั้งของอ่าวพร้าว จึงทำให้รีสอร์ทแถบอ่าวพร้าวปิดบริการจนถึง 15 สิงหาคมนี้ แต่แถบฝั่งตะวันออกยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางตามปกติ และขณะนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นตามลำดับค่ะ อย่างไรก็ตามหากมีความคืบหน้าอย่างไร ทางเราจะแจ้งรายละเอียดเป็นระยะๆค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และชาวบ้านเกาะเสม็ดทุกๆท่าน ขอให้ผ่านวิกฤตนี้ไปอย่างรวดเร็ว และขอให้ธรรมชาติฟื้นฟูอย่างเร่งด่วนค่ะ