วันที่ 17 ต.ค.2562 เวลา 11:45:17 PM
 

รฤก หัวหิน แหล่งท่องเที่ยวแห่งความทรงจำในวันวาน

โดย Alekzy    วันที่ 7/19/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

ถ้ากล่าวถึง " หัวหิน " หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยว บ้านพักตาอากาศชายทะเล ที่สามารถเดินทางไปพักได้อย่าง สะดวก เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ฯ สักเท่าไหร่ แต่วันนี้หัวหินที่เรารู้จักกันได้เปลี่ยนไปแล้ว เพราะนอกจากทะเลแล้วยังมีสถานที่เที่ยวในรูปแบบอื่นเกิดขึ้นมากมาย วันนี้กระปุกท่องเที่ยวจึงขอมานำเสนออีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ นั่นก็คือ รฤก หัวหิน (อ่านว่า ระ-รึก) จุดนัดพบศูนย์รวมแหล่งพักผ่อนและการช้อปปิ้งในหัวหิน ไปดูว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

         
รฤก หัวหิน เดิมเป็นที่ดินว่างเปล่า มีบ้านไม้เก่าตั้งอยู่กลางพื้นที่บนถนนแนบเคหาสน์ สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เป็นเรือนไม้ 2 ชั้น อายุร่วม 100 ปี ตัวบ้านทำด้วยไม้เก่า ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นคนหัวหินและเกิดที่หัวหิน จึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะอนุรักษ์บ้านไม้เก่าไว้โดยการปรับปรุงซ่อมแซมและต่อเติมบ้านไม้หลังนี้ให้แข็งแรงสมบูรณ์ อีกทั้งจัดแสดงรูปภาพของหัวหินสมัยเก่า ๆ ที่หาดูได้ยาก รวมทั้งสื่อให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ของคนหัวหินในสมัยก่อน      

           

ที่ รฤก หัวหิน นอกจากจะสถานที่เที่ยวใหม่ที่จะนำพาเราย้อนรำลึกเมืองหัวหินในช่วงอดีต ยังเป็นแหล่งรวมร้านค้า ร้านอาหาร เครื่องดื่มที่ทั้งอร่อย สะอาด ราคาย่อมเยา บรรยากาศน่านั่งฟังดนตรีและชมการแสดงที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนผ่านภาพเก่าของหัวหิน บนเรือนไม้ร่วม 100 ปี คละเคล้าบรรยากาศทะเล ๆ ซึ่งที่นี่สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่ว่า จุดพักริมชายทะเลใกล้เมือง ร้อยเรื่องราวอดีตหัวหินในวันวาน ร่วมสืบสานความเป็นพื้นเมือง รำลึกถึงความเป็นหัวหิน ที่นัดพบและมุมอร่อยภายใต้บรรยากาศสุดชิล เป็นจุดนัดพบในบรรยากาศสไตล์สมัยใหม่กึ่งย้อนยุค ให้เหล่าเพื่อน ๆ ได้ร่วมเฮอาได้ตลอดทั้งวัน ดื่มด่ำกับบรรยากาศเรียบง่าย สบาย ๆ และรับรู้ถึงกลิ่นอายความเป็นหัวหินเมื่อครั้งอดีต

    

นอกจากนี้ ภายใน รฤก หัวหิน ยังมีร้านอาหารมากกว่า 40 ร้าน และอีกทั้งยังมีร้านขายของที่ระลึกมากกว่า 20 ร้าน ทั้งนี้ ยังไม่รวมร้านค้าที่ตั้งชั่วคราวบริเวณรอบ ๆ เวทีการแสดงที่มีการแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยร่วมสมัย และยังเปิดโอกาสให้กับเด็กที่มีความสามารถมาแสดงได้อีกด้วย ยังมีการแสดงโชว์หุ่นละครเล็ก, การรำมโนราห์, ดนตรี Jazz มากมายหลายสไตล์ร่วมสมัยอีกด้วย และเพื่อเป็นศูนย์รวมของร้านอาหาร, ขนม, เครื่องดื่ม และของฝากที่ไม่แพง เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำหรับเก็บภาพความทรงจำ โชว์การแสดงต่าง ๆ รวมทั้งยังเป็นแหล่งอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ให้เด็ก ๆ รุ่นหลังได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนหัวหินบนเรือนไม้อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี อีกด้วย

ภายในโครงการแบ่งออกเป็น  4 โซน ได้แก่...

- โซนถ่ายรูปที่ระลึก
- โซนอาหารและเครื่องดื่ม
- โซนสินค้าและของฝาก
- โซนกิจกรรมบนเวที ที่ได้รวบรวมร้านอาหารชื่อดังมากมายมารวมไว้ที่นี่

    

ทั้งนี้ ภายในบริเวณ ซอยหัวหิน 51 ตัดถนนแนบเคหาสน์ (ถนนตก) ยังจัดเป็นเวทีการแสดงของกลุ่มวงดนตรีแบบสบาย ๆ และดนตรี Jazz เคล้ากับบรรยากาศของกลิ่นอายความเป็นริมทะเล หุ่นละครเล็ก รวมทั้งสามารถช้อปสิ้นค้าแฮนด์เมด

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่หัวหินก็อย่างลืมเดินทางไปเที่ยว "รฤก หัวหิน" แหล่งท่องเที่ยวที่รับรองได้ว่าคุณจะได้ร่วมย้อนอดีตวันวาน เก็บภาพบรรยากาศสวย  ๆ รับประทานอาหารอร่อย พร้อมการพักผ่อนแบบชิล ๆ ได้จากที่นี่แน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ kapook.com