วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:48:07 AM
 

เช็คก่อนเที่ยว !! ประเทศไหนบ้าง ไม่ต้องขอวีซ่า

โดย Alekzy    วันที่ 6/25/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวไปทั่วทุกมุมโลกย่อมทราบดีว่า ก่อนจะแพ็กกระเป๋าออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น นอกจากตัวพร้อม ใจพร้อม เงินในกระเป๋าพร้อมแล้วก็จะต้องมีการตระเตรียมเอกสารให้พร้อมด้วย ทั้งพาสปอร์ตและวีซ่า โดยในส่วนของวีซ่าก็คือเอกสารอนุญาตให้เข้าประเทศนั้น ๆ ออกโดยสถานทูตประเทศที่เรากำลังจะไปเยือน ดังนั้น ก่อนจะปักหมุดวางแผนท่องเที่ยวประเทศใดก็ตาม อย่าลืมขอวีซ่าให้เรียบร้อยก่อนนะจ๊ะ

แต่ในบางประเทศก็อนุญาตให้คนไทยเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องทำ "วีซ่า" เพียงคุณแค่ถือ "พาสปอร์ต" หรือ "หนังสือเดินทางประเทศไทย" ใช้เป็นเอกสารแทนวีซ่า ก็สามารถเดินทางเข้าประเทศนั้น ๆ ได้ทันที ซึ่งแต่ละประเทศจะมีกำหนดระยะเวลาที่อนุญาตให้พักอาศัยและท่องเที่ยวได้ในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ส่วนจะมีประเทศไหนบ้างที่ไม่ต้องขอวีซ่า มาดูกันเลย....         

ระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน  : 

- อาร์เจนตินา - บราซิล
- ชิลี - เกาหลีใต้
- เปรู - เอกวาดอร์

 
 ระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน :

- ฮ่องกง -  อินโดนีเซีย
- ลาว - มาเก๊า
- มองโกเลีย - มาเลเซีย
- มัลดีฟส์ - รัสเซีย
- สิงคโปร์ - แอฟริกาใต้
- เวียดนาม - เซเชลส์
- ตุรกี

 
 ระยะเวลาไม่เกิน 21 วัน : 

-  ฟิลิปปินส์

 
 ระยะเวลาไม่เกิน 15 วัน : 

- บาห์เรน


 ระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน : 

- บูรไน -  กัมพูชา

 
 ทางการยังไม่ระบุระยะเวลา :

-  ญี่ปุ่น


อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องตรวจเช็คเกี่ยวกับจำนวนวันที่ได้รับอนุญาตพักอาศัยให้ละเอียด เพื่อจะได้ไม่ถูกปรับฐานอยู่เกินวันที่กำหนดในภายหลัง เนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของแต่ละประเทศจะเป็นผู้อนุญาตให้พักในประเทศนั้น ๆ จำนวนกี่วัน อาจจะครบตามกำหนดวันที่ระบุ หรือน้อยกว่าวันที่กำหนดก็เป็นได้ 

นอกจากนั้นแล้ว ควรตรวจสอบอายุของหนังสือเดินทางด้วย เพราะพาสปอร์ตจะต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือน หากกำลังจะหมดอายุ ก็ต้องไปต่ออายุก่อนเดินทาง หรือยื่นคำร้องขอหนังสือเดินทางใหม่ ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองหนังสือเดินทาง กรมการกงศุล กระทรวงต่างประเทศ  หรือ โทร 0-2981-7257 ถึง 60 


ขอขอบคุณข้อมูลจากเวปไซด์ kapook.com