วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 6:28:16 PM
 

เตรียมจัดระเบียบชายหาดเสม็ด - แม่รำพึง

โดย toon    วันที่ 1/28/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

 หัวหน้าเกาะเสม็ดคนใหม่ เตรียมจัดระเบียบชายหาดเสม็ด-แม่รำพึง พร้อมใช้ พ.ร.บ.อุทยานฯ จัดการแก่ผู้บุกรุกอย่างเด็ดขาด รวมทั้งรีสอร์ต 3 หลัง
       
       วันนี้ (8 ม.ค.) นายสุเมธ สายทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เปิดเผยว่า เพิ่งเดินทางมารับตำแหน่งวันแรก ซึ่งนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบนโยบายให้มาแก้ปัญหาการบุกรุกเกาะเสม็ด และชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง และให้บังคับใช้กฎหมายโดยเด็ดขาด รวมทั้งให้มาดูแลการแก้ปัญหาขยะ และบ่อบำบัดน้ำเสียบนเกาะเสม็ดด้วย ที่สำคัญคือ ความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ขณะที่นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มอบนโยบายให้ดูแลเรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะเสม็ดเชิงอนุรักษ์ และนายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ให้อุทยานฯ และชาวบ้านเกาะเสม็ดเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาขยะ และน้ำเสียบนเกาะ
       
       วันเดียวกัน นายสุเมธได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด และมอบนโยบายให้ช่วยกันทำให้เกาะเสม็ดมีความสวยงาม ดั่งคำขวัญของจังหวัดที่ว่า “เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก” เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว และจะย้ายสำนักงานที่เขาแหลมหญ้าไปที่เกาะเสม็ด เพื่อจัดระเบียบบริเวณชายหาดใหม่ ห้ามไม่ให้มีการรุกล้ำชายหาดอีกต่อไป โดยจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมเชิญผู้ประกอบการร่วมประชุมทำความเข้าใจ ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาบุกรุกชายหาดแม่รำพึง ต.ตะพง
       
       นายสุเมธ กล่าวว่า เคยเป็นผู้ช่วยหัวหน้าที่นี่มานานถึง 6 ปี จึงทราบปัญหาดี ต่อไปนี้ต้องหยุดยั้งบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ปลูกสร้างรีสอร์ต หรือบ้านพักบนเกาะเสม็ดเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ โดยจะใช้ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ จับกุมดำเนินคดีโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ จะให้ความสำคัญกับการดูแลปะการังเกาะเสม็ด เกาะกุฎี และเกาะทะลุด้วยการวางทุ่นไม่ให้รุกล้ำปะการัง รวมทั้งดูแลนกเงือกที่เหลือน้อยเต็มที โดยการแก้ปัญหานั้นชาวบ้านบนเกาะเสม็ดเข้ามามีส่วนร่วมด้วย
       
       “ส่วนเรื่องการรื้อถอนรีสอร์ตมุกเสม็ด อันซีน และพลอยเสม็ด ที่ยังไม่ยอมรื้อถอนนั้น ได้เรียกเจ้าหน้าที่มาสอบถามว่าขณะนี้อยู่ที่ขั้นตอนไหน เพราะเมื่อปี 2545 หรือ 2546 ผมเป็นผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ และเป็นผู้จับกุมพร้อมผู้ต้องหารวม 13 คนส่งฟ้องศาลเอง หลังมารับตำแหน่งหัวหน้าจะดูว่าคดีไปถึงขั้นตอนไหน โดยจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดแน่นอน”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์