วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:49:43 AM
 

รวมบรรยากาศ การฉลองปีใหม่ 2013 จากทุกมุมโลก

โดย toon    วันที่ 1/2/2013  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

 บรรยากาศการต้อนรับปีใหม่ 2013 เป็นไปอย่างคึกคักตามเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ในกรุงลอนดอน จตุรัสแดงและพระราชวังเครมลินในรัสเซีย หอไอเฟลในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หรือแม้กระทั่งวิคตอเรีย ฮาร์เบอร์ ที่ฮ่องกง รวมไปถึงการเคาท์ดาวน์ที่จตุรัสไทม์ สแควร์ ในมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

              เว็บไซต์ฮัฟฟิงตัน โพสต์ รายงานว่า ในกรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ที่คาดการณ์ว่า มีผู้คนประมาณ 1.5 ล้านคนมาร่วมงานฉลองปีใหม่ที่สะพานฮาร์เบอร์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่ศูนย์กลางการจัดงาน อีกทั้ง ยังมีการแสดงจุดพลุ 7 ชุด และโชว์การจุดพลุจากเจ็ตสกี รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย

              ส่วนในสหรัฐอเมริกานั้น มีการจัดงานครั้งใหญ่ที่ไทม์ สแควร์ กรุงนิวยอร์ก และมีพิธีปล่อยลูกบอลลงมาจากเสา ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติทุกปี รวมถึงมีการแสดงของนักร้องชื่อดังอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟท์ และ จัสติน บีเบอร์ มาร่วมสร้างสีสันให้กับงานนี้เช่นกัน

              ส่วนที่ดูไบนั้น จะมีการจัดงานที่กาล่าที่ตึก Burj Khalifa ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก และมีการจุดพลุตลอดทั้งงาน พร้อมทั้งมีการบรรเพลงโดยคณะ Prague Philharmonic Orchestra ประกอบการแสดงพลุอีกด้วย

              ส่วนในประเทศพม่า คาดว่า มีผู้คนประมาณ 50,000 คน มารวมตัวกันที่เจดีย์ชเวดากอง ในกรุงย่างกุ้ง เพื่อร่วมนับเคาท์ดาวน์และร่วมดูพลุ ซึ่งงานนี้ ถือเป็นงานเคาท์ดาวน์อย่างเป็นทางการครั้งแรกของประเทศ โดยทางผู้จัดงานเอง ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลทหาร อันเป็นการชี้ให้เห็นถึงการเปิดประเทศของพม่าแล้ว

              ส่วนบรรยากาศการเคาท์ดาวน์ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ จะต้อนรับปี 2013 ด้วยการตีระฆังทองแดงขนาดยักษ์ ซึ่งเป็นระฆังประจำเมือง สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 เป็นจำนวน 33 ครั้ง อันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต้อนรับปีใหม่มาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ นอกจากนี้ ในย่านอื่น ๆ ของเกาหลี โดยเฉพาะย่านกังนัม ก็จะมีการจัดแสดงพลุ คอนเสิร์ต และกิจกรรมตามท้องถนน

              สำหรับบรรยากาศงานปีใหม่ในญี่ปุ่นนั้น ผู้คนต่างเดินทางไปไหว้พระที่วัดและศาลเจ้า เพื่อขอความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตตลอดปีใหม่ และมีการสวดมนต์ ninen-mairi หรือการสวดมนต์ข้ามปีของญี่ปุ่น นอกจากนี้ ผู้คนส่วนใหญ่จะอยู่ในบ้าน และรับประทานโซบะร่วมกัน พร้อมทั้งมีโชว์จากเหล่าศิลปินที่เป็นรายการต่อเนื่อง ยาวกว่า 4 ชั่วโมง

ข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม