วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 5:49:39 PM
 

ท่องเที่ยววิกฤติสุดรอบ 50 ปี ราชประสงค์

โดย โดนัท    วันที่ 5/29/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

สมาคมด้านการท่องเที่ยวชี้กบฏแดงทำการท่องเที่ยวไทยทรุดหนักเข้า ขั้นวิกฤตหนักสุดในรอบ 50 ปี เกิดผลกระทบที่แย่มากกว่าช่วงปิดสนามบินถึง 2 เท่า ประเทศไทยหมดแรงจูงใจด้านการท่องเที่ยว ด้านผู้ประกอบการจัดแคมเปญวี เลิฟ ราชประสงค์ เพื่อช่วยฟื้นฟูย่านราชประสงค์ และภาครัฐจัดหาพื้นที่ปิดถนนระบายสินค้า
      
       กงกฤช หิรัญกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “กบฏก่อการร้ายแดง” จลาจลเผากรุงเทพฯ และหลายจังหวัด ฉุดท่องเที่ยวไทยทรุดหนักเข้าขั้นวิกฤตหนักสุดในรอบ 50 ปี นักท่องเที่ยวที่เข้ามาสนามบินสุวรรณภูมิหายไปเกือบ 40% ซึ่งทำให้การคาดการณ์ด้านการท่องเที่ยวผิดพลาดไป จากประมาณการด้านการท่องเที่ยวที่เราคิดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไทย ประมาณ 16 ล้านคน และนำรายได้เข้าประเทศประมาณ 6 แสนล้านบาท ตอนนี้ต้องปรับลดประมาณการลงเหลือ 13 ล้านคน เหลือรายได้ประมาณ 4.8 แสนล้านบาท เม็ดเงินหายไปกับการท่องเที่ยวแล้วไม่น้อยกว่า 1.2 แสนล้านบาท หรือนักท่องเที่ยวหายไปเกือบ 3 ล้านคน ซึ่งนับว่าเป็นวิกฤตที่ร้ายแรงมากที่สุด

อาคารเซ็นทรัลเวิลด์
อาคารเซ็นทรัลเวิลด์ถล่ม ไฟยังคุกรุ่น


      
       กงกฤช กล่าวอีกว่า ภาครัฐจะต้องรีบฟื้นความเชื่อมั่นในการใช้อำนาจรัฐ ในการฟื้นความปลอดภัยของประเทศให้ได้โดยเร็วที่สุด และภาครัฐเอกชน ต้องเร่งทำความเข้าใจให้แก่ประเทศต่างๆ เพื่อฟื้นความเชื่อมั่นให้แก่ประเทศต่างๆ หากว่าสถานการณ์ทุกอย่างกลับคืนสู่ภาวะปกติแล้ว
      
       ด้าน เจริญ วังอนานนท์ โฆษกสมาพันธ์สมาคมท่องเที่ยวไทย หรือเฟตต้า กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองในประเทศช่วงที่ผ่านมามีผลต่อการท่องเที่ยวแบบโดมิโน เนื่องจากสถานการณ์ความรุนแรงและข่าวสารที่สื่อสารออกไปยังประเทศต่างๆทำลาย ความเชื่อมั่นและความมั่นใจในการเดินทางท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มคนไทยและต่าง ชาติ ทำให้เชื่อว่าหลังจากนี้สภาพการท่องเที่ยวในประเทศไทยจะชะงัก ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้าไทยปีนี้ คาดว่าจะลดลงจากเป้าหมายที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ตั้งเป้าครั้งแรก 15.5-16 ล้านคน เหลือเพียงไม่ถึง 10 ล้านคนอย่างแน่นอน
      
       “ปัญหาการเมืองในครั้งนี้เกิดเป็นผลกระทบที่แย่มากกว่าช่วงปิดสนาม บินมากถึง 2 เท่า ประเทศไทยหมดแรงจูงใจด้านการท่องเที่ยว จากการทำลายแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในหลายจุด” โฆษกเฟตต้ากล่าว
      
       ส่วนแนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยวหลังจากนั้นจะต้องใช้แนวทางที่ซับ ซ้อนกว่าเดิม โดยให้หน่วยงานการท่องเที่ยวต่างๆร่วมกันแก้ปัญหาด้วยกันอย่างเป้นระบบ เน้นการฟื้นความมั่นใจในกลุ่มนักท่องเที่ยว และทำแผนการตลาดที่เป็นมหภาคเพื่อให้ภาพลักษณ์การตลาดชัดเจนมากขึ้น
      
       สำหรับบทบาทการทำงานของททท. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่ทำการตลาดนั้นควรหยุดการใช้งบประมาณเพื่อทำการตลาด ทั้งโปรโมชั่น โรดโชว์ เทรดโชว์ชั่วคราว จนกว่าประเทศไทยจะสามารถสะสางปัญหาภายในและมีความพร้อมในการรองรับนักท่อง เที่ยวจริงๆก่อน นอกจากนี้รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้ปรับโครงสร้างหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวใหม่ อีกด้วย
      
       ทางด้านสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจราชประสงค์ (RSTA) ได้ร่วมฟื้นฟูย่านราชประสงค์และปลุกความเชื่อมั่นผ่านแคมเปญ วี เลิฟ ราชประสงค์ (We Love Ratchaprasong) ซึ่งจะมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ร่วมกับกรุงเทพมหานครจัดงานทำบุญวันที่ 26 พ.ค. นี้ การสักการะ 6 เทพประจำย่าน การจัดทำเสื้อยืด “ร่วมใจ ร่วมแรง ร่วมสร้าง” เป็นต้น
      
       ขณะที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าววถึงแนวทางช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางหนึ่งว่า จะจัดหาสถานที่ให้ผู้ประกอบการเพื่อขายสินค้าในส่วนของผู้ประกอบการย่านสยาม สแควร์ ขณะนี้ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีแผนที่จะกั้นพื้นที่บางส่วนให้เป็นพื้นที่ ค้าขายชั่วคราวให้กับผู้ประกอบการ ในช่วงแรกจะทำเป็นเต็นท์ชั่วคราวไปก่อนจากนั้นจะทำเป็นเต็นท์กึ่งถาวร
      
       ส่วนผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายบริเวณเซ็นเตอร์วัน ได้มีการหารือกับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เพื่อขอเช่าพื้นที่บา งกอกพลาซ่าที่ว่างอยู่ประมาณ 20 ไร่ ให้ผู้ประกอบการ นอกจากนี้จะมีการจัดหาพื้นที่ใกล้เคียงให้ผู้ประกอบการเพิ่มเติม รวมถึงให้กระทรวงพาณิชย์ กทม. และกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาไปพิจารณาพื้นที่ถนนคนเดินเพื่อให้ผู้ประกอบการ ค้าขายในช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ด้วย
      
       ด้านพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า วันนี้จะประชุมร่วมกับ กทม.เพื่อหารือถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการ ชุมนุม เบื้องต้นจะปิดถนนสีลม 2 วัน ในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์นี้เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำสินค้ามา จำหน่ายซึ่งเป็นช่องทางที่ให้ผู้ประกอบการระบายสินค้าค้างสต็อกเช่นกัน

ข้อมูลจาก http://www.manager.co.th