วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 6:12:50 PM
 

หนาวนี้ ควรใส่ใจดูแลผิว

โดย toon    วันที่ 11/13/2012  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

ตอนนี้เริ่มเข้าหน้าหนาวกันแล้ว สิ่งที่เห็นได้จากความเปลี่ยนแปลงของร่างกายคือสุขภาพผิวนั่นเอง โดยเฉพาะผิวแห้งยิ่งเป็นปัญหาใหญ่และเห็นได้ชัดจึงมีวิธีมาแนะนำสำหรับสาวๆ ที่กำลังประสบปัญหาผิวช่วงหน้าหนาว

กระชับรูขุมขนช่วงหน้าหนาว อากาศหนาวจะทำให้ผิวของคนเราขาดความชุ่มชื่น โดยเฉพาะตอนที่เราอาบน้ำจะทำให้ผิวของเรามีความตึงมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ หลังจากที่เราอาบน้ำแล้วภายใน 3 นาที เราก็ควรที่จะทาโลชั่นทันที เพื่อป้องกันผิวแตกแห้ง และเกิดเป็นขุยขาวได้ สำหรับคนที่มีรูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะคนที่ย่างเข้าวัย 20 ปลายๆ อาจจะรู้สึกว่ารูขุมขนดูขยายใหญ่ขึ้น ทุกๆ เช้าหลังล้างหน้า ให้นำน้ำแข็งลูบให้ทั่วหน้า ทำทุกวันจะรู้สึกได้เลยค่ะ ว่ารูขุมขนกระชับขึ้น ในระหว่างวันก็ดื่มน้ำอุ่นให้มากๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวด้วย

ดูแลผิวหน้าหนาวสำหรับสาวผิวแห้ง ผิวแห้งเป็นปัญหาที่เกิดจากผิวขาดวิตามินและความชุ่มชื้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวนี้ยิ่งแล้วใหญ่ อากาศหนาวจะทำให้ผิวของคุณแห้งยิ่งกว่าเดิม นอกจากคุณจะบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงแล้วก็ควรที่จะดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อผิวแห้งจะได้ชุ่มชื้นขึ้น

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวนี่เป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงใช่ย่อยนะคะ แทนที่คุณสาวๆ ผิวแห้งจะใช้ผลิตภัณฑ์แบบต้องใช้น้ำเปล่าล้างเหมือนเคย ลองเปลี่ยนมาเป็นประเภทน้ำนมทำความสะอาดผิวดู เพราะนอกจากจะช่วยทำความสะอาดเครื่องสำอางและสลายเซลล์ผิวเก่าแล้ว ยังช่วยให้คุณสาวๆ ผิวนุ่มชุ่มชื่นขึ้นด้วยล่ะ หนาวนี้สาวผิวแห้งก็คงจะทราบแล้วว่าควรจะทำอย่างไร เพื่อที่จะกระชับผิวให้ผิวมีสุขภาพดี ไม่แห้งแตกลายในช่วงหน้าหนาวที่กำลังประสบอยู่

เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลผิวหน้าหนาวมีดังนี้ อาบน้ำเพียงวันละครั้ง ข้อแรกก็ถูกใจคนขี้หนาวเสียจริงๆ แต่ต้องสงวนสิทธิ์เฉพาะคนที่ร่างกายไม่สกปรกหรือเปรอะเปื้อนมากเท่านั้น โดยไม่ควรอาบน้ำที่เย็นจัดหรือร้อนจัดจนเกินไปเพื่อรักษาผิวให้สวยอยู่เสมอตั้งแต่หัวจรดเท้า ในเวลาไม่เกิน 10 นาที จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนูและชโลมผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ในขณะที่ผิวยังชุ่มชื้นอยู่ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยถนอมผิวให้นุ่มนวลยิ่งขึ้น

การล้างหน้า ควรใช้น้ำเย็นแทนน้ำร้อนเพราะน้ำร้อนจะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวหายไป ไม่ควรเช็ดหน้าแรงๆ แค่ซับเบาๆก็พอ เพราะยิ่งถูยิ่งขัดแรงหน้าก็จะลอกมากยิ่งขึ้น ก่อนจะปิดท้ายด้วยการทาโลชั่น ส่วนใครที่มีใบหน้ามันอยู่แล้ว ไม่ควรใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำมันเพราะจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวได้

บำรุงผิวด้วยโลชั่นเป็นประจำทั้งตอนเช้าและก่อนนอน ดูแลผิวหน้าแล้วต้องไม่ลืมดูแลผิวกาย เมื่อลมหนาวมาเยือนอาจทำให้ผิวตามลำตัวของคุณแตกระแหงได้เช่นกัน โดยอาจต้องหมั่นทาครีมบำรุงผิวในบริเวณที่แตกมากกว่าปกติ ก็จะช่วยให้รอยแตกแห้งหายไปในที่สุด วิธีนี้ถึงจะเสียเวลานานสักหน่อยแต่รับรองว่าช้าแต่ชัวร์

สำหรับมือที่แตกและแห้ง ควรพกครีมทามือติดตัวไว้ ก็จะช่วยให้ความชุ่มชื้นและยังทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้นด้วย ส่วนผู้ที่มีอาชีพที่มือต้องเปียกน้ำตลอดเวลาจะยิ่งรู้สึกแสบมือมาก อาจมีอาการบวมแดงและแตกได้ ควรป้องกันด้วยการสวมถุงมือยางกันน้ำเวลาซักผ้าหรือล้างชาม ถ้ามีอาการอักเสบอาจต้องใช้ครีมประเภทสเตียรอยด์ชนิดอ่อน ไม่ควรใช้ชนิดแรงเพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

เส้นผมเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ต้องบำรุงกันเป็นพิเศษในหน้าหนาว การสระผมไม่จำเป็นต้องสระทุกครั้งที่อาบน้ำ เพราะการสระผมด้วยแชมพูสระผมบ่อยเกินควรจะมีผลทำให้ผมแห้งแตกปลายได้ง่าย และทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป ควรใช้แชมพูในปริมาณน้อย ๆ ผมที่แห้งมากควรใช้ครีมหรือน้ำมันบำรุงเส้นผมทาเคลือบที่ปลายผมบางๆ เพื่อลดประจุไฟฟ้าสถิตไม่ให้ผมฟู หรืออาจใช้ครีมนวดผมร่วมกับแชมพูสระผม อ่านแล้วสาวๆ หนุ่มๆ ที่กลัวผิวแห้งก็อย่าลืมอ่านแล้วปฏิบัติกันนะครับ จะได้ผิวไม่แห้งหน้าหนาวกัน

credit กรุงเทพธุรกิจ