วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:41:48 AM
 

ยอดตายเหตุแผ่นดินไหวในพม่า13 รายเจ็บเพียบ

โดย toon    วันที่ 11/12/2012  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่จังหวัดเชียงรายหลังจากที่เกิดผลกระทบจากแผ่นดินไหวทางตอนเหนือของประเทศพม่า เมื่อวานนี้นี้ซึ่งสามารถวัดความสั่นสะเทือนได้ 6.6 ริกเตอร์ และมีอ๊าฟเตอรต์ช็อคตามมาอีก 5.0 ริกเตอร์นั้น ควมคืบหน้า ในวันนี้ที่จังหวัดเชียงรายประชาชนยังวิตกกับเหตุการณ์แผ่้นดินไหวดังกล่าวเนื่องจากมีความสั่นสะเทือนจากอ๊าฟเตอร์ช็อคจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ ซึ่งเกิดตามมาอีก 2 ครั้ง และเกิดแผ่นดินไหวใต้ผิวโลกบริเวณใกล้เคียงกับจุดเดิมอีก 5.8 ริกเตอร์ ลึกลงไปใต้ผิวโลก 10 กิโลเมตร

จากรายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวของกรมอุตุนิยมวิทยาสามารถตรวจพบแผ่นดินไหวบริเวณใกล้เคียงกับจุดเดิมที่เกิดแผ่นดินไหวทางตอนเหนือของประเทศพม่า โดยหลังจากเกิดแผ่นดินไหวในช่วงเช้าของวันที่ 11 พ.ย.55 ซึ่งความรุ่นแรงทำให้ประชชนในกรุงเทพมหานคร สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ โดยเฉพาะในภาคเหนือสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่สะเทือนแม้ไม่ได้อยู่บนตึกสูง ซึ่งตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวขึ้นได้เกิดอ๊าฟเตอร์ช็อค บริเวณใกล้เคียงกับจุดเดิมที่เกิดครั้งแรกอีก จำนวน 6 ครั้ง โดยครั้งแรกวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.0 ริกเตอร์ ครั้งที่สอง 4.4 ริกเตอร์ ครั้งที่สาม 4.2 ริกเตอร์ และครั้งที่สี่คาดว่าจะเป็นการเกิดแผ่นดินไหวอีกครั้งเนื่องจากวัดการสั่นสะเทือนได้ในความลึก 10 กิโลเมตร แฃมีแรงสั่นสะเทือน 5.8 ริกเตอร์ ทำให้ประชาชนในพื้นี่ใกล้เคียงสามรถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนดังกล่าว หลังจากนั้นได้เกิดอ๊าฟเตอร์ช็อคครั้งแรก ซึ่งมีแรงสั่นสะเทือน 5.9 ริกเตอร์ และ 5.4 ริกเตอร์ตามมา

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตในประเทศพม่าขณะนี้มีจำนวน 13 ศพ บาดเจ็บกว่า 40 คน และยังมีผู้สูญหายกว่า 10 คนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดจากเหตุสะพานข้ามแม่น้ำอิระวดีพังถล่ม โดยสะพานดังกล่าว กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง แล้วเสร็จประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ด้านความเสียหายมี อาคารสำนักงานของภาครัฐ โรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่ามีเหมืองทองคำถล่ม ทำให้คนงานจำนวนหนึ่ง ติดค้างอยู่ภายในเหมือง แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนคนที่แน่ชัดได้

http://breakingnews.nationchannel.com