วันที่ 14 ต.ค.2562 เวลา 5:59:59 PM
 

ช่วงไหนเหมาะที่จะดำน้ำ

โดย GiGi    วันที่ 5/26/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

ช่วงไหนเหมาะที่จะดำน้ำ
ภาพดำน้ำ (ช่วงไหนเหมาะที่จะดำน้ำ)

 ในช่วงต้นฤดูกาลท่องเที่ยวของไทยคือช่วงเดือน พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่เริ่มดำน้ำแบบผิวน้ำ (snorkeling) เมื่อฝนหยุดตกและท้องฟ้าเริ่มเปิด คุณจะสามารถมองเห็นศิลปะแห่งท้องทะเล แต่ด้วยช่วงดังกล่าวเป็นฤดูหนาวทำให้มีลมพัดแรง มีคลื่น ตัวคุณขณะก้มหน้าดำน้ำก็อาจจะพริ้วไหวตามคลื่นเช่นกัน (เมาคลื่นได้ในบางราย ^_^)

ช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน เป็นช่วงที่ดีในการดำน้ำ เพราะนอกจากแดดจะแรงแล้ว คลื่นยังนิ่ง ทำให้การดำน้ำได้อรรถรสมากขึ้น

การดำน้ำในช่วงหน้าฝน (ซึ่งไม่แนะนำ) คลื่นแรงและทำให้น้ำขุ่นเนื่องจากคลื่นใต้น้ำนั่นเอง

ข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆในการดำน้ำอย่างสนุกสนาน

- อาการเมาเรือเป็นสิ่งที่อธิบายยาก กลืนไม่เข้าคลายไม่ออกประมาณนั้น ยาดมไม่ต้อง ยาหอมไม่ต้อง แค่มะขามจี๊ดซักกระปุกช่วยท่านได้ รับรองต่อให้ขึ้นลงเรือหลายรอบก็ไม่กลัว

-นำขนมปังไปซักแถว ลงน้ำเมื่อไหร่ กำขนมปังในมือรับรองคุณจะเป็นดาวเด่นให้ปลาเล็ก ปลาน้อย ปลาใหญ่เข้ามารุมล้อม ให้สนุกไปกว่านั่นให้เอาขนมปังใส่ในกระเป๋ากางเกงแต่เอาไว้ด้านนอกมัดหนังยางซักนิด ไม่ว่าคุณจะว่ายน้ำไปไหน ปลาก็จะว่ายตามคุณไป อย่าลืมบีบๆกระเป๋าให้ขนมโชยกลิ่นด้วยนะ

- หากแว่นมัว ไม่ต้องกลัว น้ำลายของท่านช่วยได้ ซักนิดไม่เป็นไร แว่นจะใสขึ้นทันตา

- จับมือกันไปและชี้ชวนกันดู เพราะหลายๆคน หลายๆตา จะทำให้เราไม่พลาดกับความสวยงามแม้แต่วินาทีเดียว หากไปคนเดียวอันนี้น่าเห็นใจ

- อย่ายืนบนปะการัง แม้คุณจะคิดว่ามันใหญ่โตรับน้ำหนักคุณได้ แต่ถ้าทุกๆคนเหยียบ มันคงไม่เหลือไว้ให้คนพรุ่งนี้ มะรืนนี้ ได้ชื่นชม มันเป็นศิลปะที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ แต่ทุกคนควรช่วยกันดูแล

ปะการังหลายๆแห่งมีความงามที่แตกต่างกัน และได้รับการดูแลรักษาอนุรักษ์ต่างกัน แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่นักดำน้ำต่างหากที่จะมีจิตสำนึกที่ดีกับศิลปะธรรมชาตินี้หรือไม่

ห้ามนำรูปภาพ ข้อความไปทำซ้ำ หรือเผยแพร่ที่อื่นก่อนได้รับอนุญาต
ข้อมูล http://www.ekochang.com/