วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:44:05 AM
 

จีนบล็อกเว็บ"นิวยอร์ค ไทม์ส "

โดย toon    วันที่ 10/26/2012  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

คณะกรรมการเซ็นเซอร์ของจีน ได้บล็อกการสืบค้นชื่อหนังสือพิมพ์ นิวยอร์ค ไทม์ส ทางออนไลน์รวมถึงการเข้าไปยังเว็บไซท์ของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ด้วย หลังจากรายงานข่าวเจาะลึกเกี่ยวกับความมั่งคั่งของครอบครัวนายกรัฐมนตรี

การเสิร์ชคำว่า " นิวยอร์ค ไทม์ส " เป็นภาษาจีน หรือ ตัวอักษร เอ็นวายที ได้ถูกบล็อกในเว็บไซท์เครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน อย่าง ซีน่า เหว่ยโป๋ว ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับทวิตเตอร์ โดยจะมีข้อความขึ้นมาแทนว่า ไม่สามารถแสดงผลได้เนื่องจากขัดต่อกฎหมาย

แอ็คเคาท์อย่างเป็นทางการของ นิวยอร์ค ไทม์ส ในซีน่า เหว่ยโป๋ว และคู่แข่งของซีน่าอย่างเทนเซ็นต์ เหว่ยโป๋ว ได้ถูกลบทิ้งในวันนี้ และเมื่อผู้ใช้พยายามจะเข้าไป จะพบกับข้อความว่า " ไม่มียูสเซอร์นี้ "

การค้นหาชื่อของนายกรัฐมนตรี " เวิน เจียเป่า " ก็ถูกบล็อกในเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมทั้งสองแห่งเช่นกัน แต่ปกติแล้ว ชื่อของบรรดาผู้นำระดับสูง ต่างถูกบล็อค ไม่ให้ประชาชนเข้าถึงอยู่แล้ว นอกจากนี้ ยังมีการบล็อคไม่ให้เข้าไปสืบค้นชื่อนางจาง เป่ยลี่ กับนายเวิน หยุนซ่ง ภรรยาและบุตรชายของนายกรัฐมนตรีด้วย ส่วนเว็บเสิร์ช เอนจิ้น ยอดนิยมของจีนอย่าง ไป่ตู้ ได้มีข้อความระบุว่า ผลการสืบค้นบางชื่อไม่สามารถแสดงได้

จีนมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 538 ล้านคน และมักใช้ไมโครบล็อก ในการโจมตีรัฐบาลเรื่องการคอรัปชั่น แต่เมื่อข้อความที่เอ่ยถึงบรรดานักการเมืองที่ทรงอิทธิพลสูงสุดของประเทศมักจะถูกคณะกรรมการเซ็นเซอร์ลบทิ้งทั้งหมดbreakingnews.nationchannel