วันที่ 15 ต.ค.2562 เวลา 7:39:15 PM
 

สำรวจรื้อรีสอร์ทรุกที่เกาะเสม็ด

โดย toon    วันที่ 10/25/2012  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

เหลือเวลาอีกเพียง 6 วันก็จะถึงกำหนดระยะที่ผู้ประกอบการรีสอร์ทบนเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ขอผ่อนผันการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำทะเลตามที่ศาลมีคำตัดสิน ทีมสกายรีพอร์ตบินไปสำรวจสถานการณ์ล่าสุด พบว่ายังไม่มีความคืบหน้าในการรื้อถอน

สิ่งก่อสร้างทั้ง 3 จุด ตั้งอยู่กลางน้ำ มีการก่อสร้างอาคารรวม 11 หลัง เดิมที่ครบกำหนดที่ต้องทำการรื้อถอนตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา แต่เอกชนได้ทำหนังสือขอผ่อนผันและแสดงความจำนงค์ที่จะรื้อถอนออกไปเองภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณการรื้อถอนตามภาพที่ปรากฏ และวันที่เรามาบินสำรวจยังพบมีเรือสปีดโบท จอดเทียบรีสอร์ตอยู่ 1 ลำ และมีรางานว่า รีสอร์ทยังคงเปิดให้คนใกล้ชิดมาพัก แต่ไม่มีการรับนักท่องเที่ยว

นายอาคม น้ำคำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้รายงานเรื่องนี้ถึงนายวิทยา หงส์เวียงจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอทุยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชแล้ว ซึ่งนายวิทยา ยืนยันว่า เมื่อครบกำหนดผ่อนผัน หากเอกชนไม่ดำเนินการตามที่ได้ตกลงกันไว้ กรมอุทยานฯก็จะเข้าดำเนินการทันที ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะศาลฎีกาได้ตัดสินคดีไปแล้วถือว่าคดีถึงที่สุด

สำหรับสิ่งปลูกสร้างทั้ง 3 จุด เบื้องต้นหัวหน้าอทุยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด คาดว่าค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนไว้จะอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งการรื้อถอนก็จะต้องประสานทางฝ่ายปกครองจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดระยองร่วมดำเนินการเพราะเป็นรื้อสิ่งปลูกสร้างในทะเล ซึ่งจะอยากกว่าจุดอื่นๆ

สกายรีพอร์ต ช่อง3