วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:49:48 AM
 

ข้อควรระวังในการท่องเที่ยวทางทะเล

โดย toon    วันที่ 10/22/2012  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

การไปท่องเที่ยวทะเลมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติภัยทางน้ำได้มีข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยแก่ตัวเองและครอบครัวหรือผู้ร่วม เดินทางดังนี้

1. ก่อนออนเดินทางควรตรวจสอบสภาพอากาศของแหล่งท่องเที่ยว ติดตามพยากรณ์อากาศอย่างสม่ำเสมอ หากมีประกาศแจ้ง เตือนเกี่ยวกับคลื่นพายุลมแรง ควรงดหรือเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน หากเป็นบริเวณที่มีคลื่นสูง มีทรายดูด ควรหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำทะเล อาจเกิดอันตรายจากคลื่นน้ำทะลดูด (rip current) หรือคลื่นซัดฝั่งอย่างรุนแรง

2. ในช่วงที่มีฝนตกหนัก หรือหลังฝนตกหนัก หรือในฤดูมรสุมไม่ควรลงเล่นน้ำ เพราะมักจะมีแมงกะพรุนไฟมาก

3. งดลงเล่นน้ำในช่วงหลังฝนตกหนัก อากาศเย็ดจัด อาจจะทำให้เกิดตะคริว จมน้ำได้ ระหว่างเล่นน้ำควรอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม อย่า แยกตัวออกไปคนเดียว เพราะถ้าเกิดอันตรายจะไม่มีใครช่วยได้า ถ้าวายน้ำไม่แข็งควรอยู่ใกล้ชายฝั่ง ใส่ห่วงยางหรือชูชีพตลอดเวลา

4. เล่นน้ำในบริเวณที่ปลอดภัย ห้ามเล่นน้ำบริเวณน้ำลึกโดยเฉพาะบริเวณที่ไม่มีความลาดชันของชายฝั่ง บริเวณที่มีคลื่นลมแรง หรือมีโขดหินอย่างเด็ดขาด โดยสังเกตเครื่องหมายธงที่ปักแสดงความลึกของระดับน้ำ หากเป็น ธงเขียว แสดงว่าสามารถเล่นน้ำได้ หากเป็นธงสีแดง หนึ่งอันแสดงว่า อันตราย แต่ถ้าเป็นธงสีแดง ๒ อัน แสดงว่าพื้นที่นั้นอันตรายมาก ส่วนธงสีเหลือง แสดงว่าให้ระวัง ไม่ควรเล่นน้ำตามลำพัง

5. ห้ามว่ายน้ำเข้าใกล้เรือขณะที่เรือกำลังแล่นอย่าเด็ดขาด เพราะอาจถูกเรือชนหรือใบพัดเรือบาด ไม่ปล่อยเด็กให้เด็กเล่นน้ำ ตามลำพัง

6. ห้ามดำน้ำเล่นในบริเวณที่มีเรือแล่นผ่าน เพราะเรืออาจแล่นเข้ามาใกล้เป็นเหตุให้ร่างกายเราโดนใบพัดบาดได้

7. กรณีถูกคลื่นทะเลซัดอย่างรุนแรงห้ามว่ายสวนกระแสน้ำ ให้ว่ายขนานกับชายฝั่ง จะช่วยให้พ้นจากกระแสน้ำได้

8. กรณีที่ได้รับ สัญญาณ ว่าเกิดสึนามิ เมื่ออยู่กลางทะเลควรนำเรือออกกลางทะเล ให้ห่างไกลจากฝั่ง ไม่ควรนำเรือขึ้นฝั่ง เพราะระดับ ความรุนแรงของคลื่นจะแรงมากเพิ่มขึ้นเมื่อเข้าใกล้ หากอยู่ชายฝั่งทะเล เมื่อได้รับสัญญาณเตือนภัยให้รีบเดินหนีไปตามเส้นทางตามป้าย ที่บอกไว้ มองหาต้นไม้ใหญ่ที่พอจะยึดจับได้หากถูกคลื่นซัด

ระหว่างอยู่ที่ชายหาดหากไม่ได้ยินสัญญาณเตือนภัย แต่สังเกตเห็นระดับน้ำทะเลลดลงอย่างรวดเร็วมาก อย่าวิ่งลงไปดู ให้รีบวิ่งหนี ขึ้นฝั่งไปตามเส้นทางหนีภัย หรือเส้นทางที่มีต้นไม้ใหม่ อย่าวิ่งไปในทิศทางที่โลกหรือมียวดยานจอดเพราะอาจจะถูกคลื่นซัดลอยไป กระแทกกับวัตถุอันตรายได้