วันที่ 18 ต.ค.2562 เวลา 2:46:38 AM
 

เรื่องน่าคิดก่อนจองห้องพักราคาประหยัด

โดย Damix    วันที่ 8/13/2010  
 เจ้าพระยาปริ๊นเซส  เกาะกูด ที่พักกาญจนบุรีรีสอร์ท

ขึ้นชื่อว่าของถูก ใครๆก็ชอบ แต่ถูกแล้วมีคุณภาพหรือไม่ อันนี้ดูยากและควรจะพิจารณาอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจจ่ายเงิน ยิ่งในเรื่องของที่พักแล้วจะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ เพราะเมื่อคุณจ่ายเงินแล้ว นั่นหมายถึงว่าคุณจะต้องฝากชีวิตของคุณและคนที่คุณพาไปไว้ที่นั่น

ห้องพักที่มีราคาถูกนั้นมักจะมีต้นทุนต่ำ จึงสามารถขายในราคาต่ำกว่าที่อื่นๆได้ และได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่ว่ายังไงห้องพักก็จะเต็มหรือเกือบเต็มตลอด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่สามารถปรับปรุงห้องพักได้พร้อมๆกัน

ดังนั้นเมื่อราคาถูกแล้วผลประกอบการและกำไรย่อมจะน้อยลงตามไปด้วย ทำให้การว่าจ้างบุคลากร การปรับปรุงรีสอร์ท สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ย่อมเป็นไปตามราคาและกำลังของแต่ละรีสอร์ท

หลายครั้งรีสอร์ทเหล่านี้มักจะถูกตำหนิมากกว่าชื่นชม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบริการ สภาพห้องพักที่เก่ากว่ารูปที่ใช้แสดงตอนจอง

ส่วนมากจะเหมาะกับลูกค้า Walk in และ backpack เพราะจะเห็นสภาพห้องพักก่อนชำระเงิน หากคุณจองล่วงหน้าแล้วแต่รับกับสภาพห้องพักไม่ได้ทางรีสอร์ทก็จะไม่สามารถยกเลิกการจองนั้นได้ และอาจจะต้องสูญเสียเงินฟรีๆโดยที่ไม่ได้ใช้บริการ

ขณะเดียวกันก็มีไม่น้อยที่จองห้องพักราคาหลักร้อยหรือพันกว่าบาท แต่คาดหวังบริการถึงระดับ 5 ดาว ซึ่งมันไม่สามารถตอบสนองได้ ปัญหาต่างๆก็จะตามมา

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารีสอร์ทราคาถูกจะไม่ดีเสมอไป เพราะหลายๆรีสอร์ทบริหารงานแบบเป็นกันเอง เปิดบริการแบบเล็กๆภายในครอบครัว บริการด้วยหัวใจจริงๆ ไม่ใช่จ้างคนอื่นมาทำงาน

แต่ก็ยังถือว่าเป็นโชคดีของลูกค้าในยุคนี้ เพราะข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตนั้นเข้าถึงได้ง่ายและตรงไปตรงมากว่าการโฆษณา ทางที่ดีคือจะต้องค้นหาข้อมูลรีสอร์ทต่างๆก่อนจะชำระเงิน หากมีข้อสงสัยต้องถามให้หมดอย่าเกรงใจเป็นอันขาด

มิฉะนั้นหากคุณชำระเงินแล้วก็จะเหมือนอ้อยเข้าปากช้าง หากจะคายก็เป็นเพียงแค่ซากอ้อยซะแล้ว

ตัวแทนรับจองเองก็เช่นกันควรจะเลือกจากบริษัทที่มีข้อมูลน่าเชื่อถือ ตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมาไม่หมกเม็ดเพียงเพื่อหวังผลกำไร

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวสนุกขึ้นคือ ระลึกไว้เสมอว่าสถานที่นั้นไม่ใช่บ้านของเรา ดังนั้นความสะดวกสบายบางอย่างจึงอาจจะไม่ถูกใจทั้งหมด เพียงปล่อยวางสิ่งที่ยอมได้ และต่อสู้กับการละเมิดข้อตกลง อย่าลืมนะครับรีวิวตามเว็บบอร์ดต่างๆ ควรจะเข้าไปหาข้อมูลก่อนตัดสินใจการจอง

ห้ามนำรูปภาพ ข้อความไปทำซ้ำ หรือเผยแพร่ที่อื่นก่อนได้รับอนุญาต
ข้อมูล http://www.ekochang.com/